Báo Nông thôn ngày nay bị phạt 42 triệu đồng

Ngày 5/1/2015, Cục Báo chí, Bộ TT&TT vừa ban hành Quyết định số 02 xử phạt báo Nông thôn ngày nay 42 triệu đồng vì 4 hành vi vi phạm hành chính.
Những sai phạm của ấn phẩm Dòng đời tiếp tục khiến cho báo Nông thôn ngày nay bị phạt vi phạm hành chính. Ảnh minh họa: Internet)
Những sai phạm của ấn phẩm Dòng đời tiếp tục khiến cho báo Nông thôn ngày nay bị phạt vi phạm hành chính. Ảnh minh họa: Internet)

Một là hành vi thông tin sai sự thật trong bài "Biểu giá bán lẻ điện mới: Dùng nhiều giá sẽ giảm" trên ấn phẩm Nông thôn ngày nay ngày 10/6/2014. 

Hành vi này bị phạt 2 triệu đồng vì vi phạm điểm a Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Hai là hành vi mô tả tỉ mỉ, chi tiết những hành vi man rợ, tội ác trên ấn phẩm Dòng đời. Hành vi này bị phạt 10 triệu đồng vì vi phạm điểm b Khoản 3 Điều 8 Nghị định số 159 nêu trên.

Ba là hành vi thông tin có tính chất mê tín dị đoan trên ấn phẩm Dòng đời. Hành vi này bị phạt 10 triệu đồng vì vi phạm điểm d Khoản 3 Điều 8 Nghị định số 159/2013.

Bốn là hành vi thực hiện quảng cáo thực phẩm chức năng không phù hợp với nội dung đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận. 

Hành vi này bị phạt 20 triệu đồng vì vi phạm điểm a Khoản 2 Điều 70 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Tổng mức phạt tiền báo Nông thôn ngày nay là 42 triệu đồng.

Cách đây ít lâu, ngày 12/12/2014, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 1881/QĐ-BTTTT về việc thu hồi Giấy phép xuất bản số phụ đối với ấn phẩm Dòng đời của báo Nông thôn ngày nay. 

Lý do thu hồi là ấn phẩm này có nội dung không đúng tôn chỉ, mục đích, vi phạm các quy định của pháp luật về báo chí trong thời gian dài, mặc dù đã được cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí nhắc nhở, đề nghị khắc phục. 

Đây là ấn phẩm phụ đầu tiên bị xử lý nghiêm kể từ khi Bộ TT&TT chính thức tuyên bố siết chặt quản lý các ấn phẩm phụ của cơ quan báo chí hồi đầu tháng 11/2014.

Những hành vi vi phạm liên quan tới ấn phẩm Dòng đời giờ đây vẫn tiếp tục khiến cho báo Nông thôn ngày nay bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo infonet