Bảo mật đề thi, bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TT-Huế an toàn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bảo vệ bí mật đề thi, bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT được diễn ra an toàn là một trong những nhiệm vụ của lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Sở GD&ĐT triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn trong kỳ thi.
Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Sở GD&ĐT triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn trong kỳ thi.

Triển khai các biện pháp bảo mật đề thi, bài thi

Xác định công tác bảo đảm an ninh, an toàn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng góp phần tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố triển khai các phương án, bố trí lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống cháy, nổ tại các khu vực diễn ra Kỳ thi trên địa bàn; chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý những tình huống đột xuất, phức tạp về an ninh, trật tự, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 38 điểm thi với trên 13.000 thí sinh đăng ký dự thi. Để Kỳ thi tại tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với 42 thành viên. Ban chỉ đạo tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, phân công nhiệm vụ từng thành viên trên cơ sở bám sát chức năng, nhiệm vụ của các sở, ban, ngành, đơn vị.

Theo đó, để bảo đảm cho công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, đúng quy định, UBND tỉnh giao Công an tỉnh xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT triển khai các biện pháp bảo mật đề thi, bài thi, bảo đảm an ninh, trật tự tại các điểm diễn ra Kỳ thi.

Công an tỉnh và Sở GD&ĐT trao đổi về việc triển khai các nhiệm vụ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. ảnh 1

Công an tỉnh và Sở GD&ĐT trao đổi về việc triển khai các nhiệm vụ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công và thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai lực lượng, biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi. Phối hợp với Sở GD&ĐT chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện tốt các khâu của kỳ thi như lựa chọn địa điểm in sao đề thi, nơi chứa bài thi, khu vực chấm thi, nhất là nơi in sao đề thi phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn, bí mật, bảo đảm cách ly triệt để với bên ngoài.

Phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương có điểm thi chủ động triển khai các biện pháp công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi gây mất an ninh, trật tự, phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng. Tăng cường nắm tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán, sử dụng các thiết bị công nghệ nhằm mục đích gian lận trong thi cử, các đối tượng tung tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến Kỳ thi.

Tổ chức 2 đợt kiểm tra cơ sở vật chất, an ninh, an toàn thông tin khu vực in sao đề thi, chấm thi, đồng thời bố trí phương tiện, thiết bị kỹ thuật bảo đảm ngăn chặn thiết bị có khả năng thu, phát tín hiệu hoặc truyền đưa thông tin, kiểm soát chặt chẽ người và đồ vật vào khu vực in sao đề thi, khu vực chấm thi đúng quy định; kiểm tra an toàn về phòng, chống cháy, nổ và đề nghị khắc phục kịp thời

Phối hợp tốt công tác truyền thông để giáo viên, thí sinh, phụ huynh và xã hội hiểu được rằng việc kiểm tra an ninh, an toàn là để phòng ngừa và bảo đảm an toàn, nghiêm túc, công bằng của Kỳ thi; nâng cao nhận thức về các hành vi vi phạm quy chế thi, vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước với đề thi độ “tối mật” đều bị xử lý nghiêm về mặt hành chính, thậm chí là hình sự.

Trong các ngày diễn ra kỳ thi tại mỗi điểm thi sẽ bố trí lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự bên trong, tuần tra, kiểm soát khu vực xung quanh, bảo đảm an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực thi, tổ chức phân luồng không để ùn tắc giao thông tại các điểm thi, tạo thuận lợi cho thí sinh và thân nhân đến điểm thi.

Đại tá Nguyễn Hữu Thiên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đã xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, trọng tâm là công tác bảo vệ bí mật đề thi, công tác vận chuyển, in sao, giao nhận, bảo quản đề thi, bài thi đến Hội đồng coi thi, chấm thi tuyệt đối an toàn, không để xảy ra các sự cố như lộ, mất đề thi, bài thi và các vấn đề tiêu cực, phức tạp khác làm ảnh hưởng đến kết quả, chất lượng kỳ thi. Tổ chức rà soát tất cả các điểm kinh doanh thiết bị công nghệ, dịch vụ photocopy… nhằm chủ động phát hiện hành vi lợi dụng công nghệ cao để gian lận trong thi cử.

Công an tỉnh cũng đã phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức tập huấn cho cán bộ lãnh đạo, thư ký, thanh tra, cán bộ coi thi chuyên đề “Hoạt động sử dụng phương tiện kỹ thuật để thực hiện hành vi tiêu cực, gian lận và một số phương pháp nhận biết, xử lý hành vi vi phạm trong thi cử”, phương pháp thao tác, xử lý ban đầu khi xảy ra cháy. Đồng thời, quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm vững các quy định, quy chế thi, chức năng, nhiệm vụ nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho tất cả các khâu của kỳ thi. Quán triệt những vấn đề cần lưu ý khi xử lý các tình huống, vụ việc theo quy định của pháp luật, quy chế thi. Trong các ngày diễn ra kỳ thi, Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan kỳ thi.

Các phương án bảo đảm an ninh, an toàn đã được lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng bộ, thống nhất, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn diễn ra an toàn, thuận lợi.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.