Báo động tình trạng tự tử bằng thuốc diệt cỏ

GD&TĐ - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, thời gian gần đây cơ sở y tế này tiếp nhận nhiều trường hợp tự tử bằng thuốc diệt cỏ vì áp lực công việc, học tập hay mâu thuẫn trong gia đình...
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), nạn nhân là nữ, 22 tuổi, ở Minh Thành, Quảng Yên. Ngày 6/4, gia đình phát hiện nạn nhân và đưa tới Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Khai thác bệnh sử cho thấy thời gian gần đây, bệnh nhân thường buồn bã, ít nói. Bệnh nhân đã tự tử bằng cách uống thuốc diệt cỏ.

Rất may, nhờ phát hiện và cấp cứu kịp thời, người bệnh đã không còn nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng theo thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết thời gian gần đây cơ sở y tế này tiếp nhận nhiều trường hợp tự tử bằng thuốc diệt cỏ vì áp lực công việc, học tập hay mâu thuẫn trong gia đình không thể giải quyết hoặc một số lý do khác.

Đặc biệt, chỉ trong tháng 3 và đầu tháng 4, ê-kíp tại khoa Cấp cứu của viện đã điều trị cho 13 ca nhập viện sau khi uống thuốc diệt cỏ.

Các trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề.

Theo các bác sĩ bệnh viện, thuốc diệt cỏ là một trong những độc tố hủy hoại cơ thể. Loại thuốc này thường chỉ được dùng trong lao động, sản xuất phục vụ nông nghiệp, lâm nghiệp, khiến cây cỏ khô cháy.

Khi độc tố này vào cơ thể con người, dù chỉ lượng rất nhỏ (khoảng 20 ml), nó cũng gây suy đa tạng, nặng nhất là xơ phổi, suy hô hấp, thời gian tử vong nhanh trong vòng 1-2 giờ.

Để hạn chế tình trạng người dân uống thuốc diệt cỏ tự tử, các bác sĩ khuyến cáo cần quản lý chặt chẽ việc mua loại thuốc. Khi phát hiện trường hợp tự tử bằng thuốc diệt cỏ, nạn nhân cần được đưa đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Giáo viên Trường THPT Tân Sơn trao đổi, quán triệt với học sinh về thông điệp nhà trường.

Kỷ luật học sinh: Sao cho hiệu quả?

GD&TĐ - Yêu cầu về kỷ luật tích cực trong giáo dục học sinh không mới, nhưng không phải khi nào thầy cô, nhà trường cũng triển khai đúng và hiệu quả.