Báo công nghệ quốc tế: Giải thưởng VinFuture thuộc nhóm giải thưởng khoa học hào phóng nhất thế giới

GD&TĐ - Giải thưởng VinFuture được xem là sáng kiến gây chú ý nhất trong thời gian qua và kì vọng tìm ra những giải pháp giải quyết các vấn đề thế giới đang phải đối mặt như dịch bệnh, an ninh lương thực.
Hội đồng Giải thưởng đã họp phiên toàn thể lần thứ Nhất vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, thống nhất các đề cử sẽ được tìm kiếm từ mọi quốc gia trên phạm vi toàn cầu.
Hội đồng Giải thưởng đã họp phiên toàn thể lần thứ Nhất vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, thống nhất các đề cử sẽ được tìm kiếm từ mọi quốc gia trên phạm vi toàn cầu.

Chuyên trang công nghệ và đổi mới Tech Node của Singapore nhận định về giải thưởng VinFuture: “Đây được xem là sáng kiến gây chú ý nhất trong thời gian qua và kì vọng tìm ra những giải pháp giải quyết các vấn đề thế giới đang phải đối mặt như dịch bệnh, an ninh lương thực. Song song, giải cũng thúc đẩy sáng tạo đổi mới trong công nghệ, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người trên toàn cầu.”

Tech Node dẫn bối cảnh, đổi mới sáng tạo trong công nghệ đã chứng minh vai trò to lớn và thiết thực trong cuộc sống con người, mang lại ảnh hưởng tích cực cho hàng triệu người. Tuy vậy, để áp dụng được vào cuộc sống, các phát minh, sáng kiến phải trải qua quá trình dài, đòi hỏi không ít nguồn lực và tiền bạc. 

Xuất phát tại Việt Nam, giải thưởng VinFuture (thuộc quỹ VinFuture) được sáng lập bởi tỷ phú đầu tiên của Việt Nam - ông Phạm Nhật Vượng và vợ - bà Phạm Thu Hương, có thể xem một trong những giải thưởng hào phóng nhất cho khoa học công nghệ khi dành 4,5 triệu USD hàng năm cho các nhà khoa học thắng giải.

Báo công nghệ quốc tế: Giải thưởng VinFuture thuộc nhóm giải thưởng khoa học hào phóng nhất thế giới ảnh 1
Tiến sĩ Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và Đại diện ủy quyền Quỹ VinFuture 

Tech Node dẫn lời phỏng vấn Tiến sĩ Lê Mai Lan, Phó chủ tịch Vingroup kiêm Đại diện uỷ quyền Quỹ VinFuture: “Tôi nghĩ rằng lịch sử phát triển loài người đồng hành cùng lịch sử phát triển khoa học công nghệ. Tuy nhiên, những bộ óc kiệt xuất của khoa học đang tập trung nhiều ở các nước đã có nền khoa học phát triển, nơi chất lượng cuộc sống tốt hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới. Trong khi đó, đa số người dân toàn cầu đang sống ở các nước đang phát triển, nơi thực sự có nhu cầu được tiếp cận các thành tựu của phát minh khoa học công nghệ, để giải quyết các vấn đề mà họ phải đối mặt hàng ngày trong cuộc sống.

Bà Lan nhấn mạnh,VinFuture mong muốn đổi mới sáng tạo sẽ là nhiệm vụ chung của cộng đồng khoa học thế giới, cùng chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu, về kinh tế, xã hội, môi trường… Dịch chuyển phát minh sáng kiến từ nơi có tới nơi cần để quy mô ảnh hưởng rộng lớn hơn, thiết thực và nhân văn hơn.

Thông qua giải thưởng VinFuture, bà Lan chia sẻ: “Các nhà khoa học danh tiếng trong những thập kỷ vừa qua đã tạo ra những phát minh sáng chế đột phá làm thay đổi bộ mặt thế giới. Nhưng việc phát triển kinh tế nhanh chóng cũng để lại các hệ quả tiêu cực về chất lượng cuộc sống, như vấn đề biến đổi khí hậu, thiếu nước sạch, cạn kiệt tài nguyên, dịch bệnh, bất bình đẳng... Vì vậy, đổi mới sáng tạo trong tương lai với VinFuture sẽ vừa có ý nghĩa tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế, nhưng cũng phải trả lại cho thế hệ tương lai một hành tinh xanh, một môi trường không ô nhiễm…”

Đến nay, VinFuture đã nhận được hơn gần 1000 đăng ký đề cử. Ngoài các nước vốn có truyền thống về khoa học công nghệ (KHCN) như Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc…, VinFuture cũng đã nhận được nhiều đăng ký gửi đề cử từ các nhà khoa học đại diện cho các quốc gia đang phát triển từ Châu Mỹ Latin hay Châu Phi, là khu vực tiềm ẩn nhiều thách thức trong phát triển bền vững nhưng chưa được đầu tư thỏa đáng cho khoa học công nghệ.

Bà Lan kỳ vọng, đêm trao giải của VinFuture sẽ là lễ hội tôn vinh không chỉ những công trình hàn lâm kiệt xuất, mà còn thúc đẩy các nghiên cứu, phát minh xuất sắc mang lại những giá trị phục vụ cho loài người một cách tốt nhất, sớm đi vào cuộc sống. 

Giải thưởng sẽ vinh danh những đề tài xứng đáng nhất, đã hoặc sẽ có tiềm năng giải quyết các thách thức toàn cầu như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, sáng tạo đổi mới trong lĩnh vực công nghệ… 

 “Với ý nghĩa đó, đêm trao giải sẽ không chỉ là sự kiện quan trọng của cộng đồng các nhà khoa học công nghệ trên thế giới mà còn là một ngày trọng đại mang theo hy vọng của hàng chục triệu người dân bình thường về những điều kỳ diệu và thiết thực mà khoa học có thể mang đến khiến cho cuộc sống hàng ngày tốt đẹp hơn. Và trên hết, những công trình sáng chế mà Giải thưởng vinh danh sẽ là món quà trí tuệ giá trị và ý nghĩa , truyền cảm hứng dành tặng cho các thế hệ tương lai, đúng như tên gọi của Giải thưởng VinFuture - Giải thưởng của Tương lai.” – Bà Lan nhấn mạnh.

Giải thưởng VinFuture sẽ đóng cổng nộp đề cử vào 7/6/2021. Danh sách những người đạt Giải thưởng VinFuture sẽ được công bố vào tháng 12 năm 2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1 năm 2022

Theo Tech Node
Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.
Tryptophan trong sữa có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ.

Uống sữa ấm vào buổi tối giúp dễ ngủ?

GD&TĐ -Trước khi ngủ, mọi người thường thực hiện nhiều cách khác nhau để có một đêm ngon giấc. Một số người có thói quen tắm nước ấm, tập yoga hoặc uống một ly sữa ấm.
Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

GD&TĐ - Tôi thực sự cần một ai đó đưa cuộc sống của tôi trở lại đúng hướng, để biến tôi trở lại thành người mẹ và người vợ mà tôi đã từng là... một năm trước.
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.