Băng nhóm chuyên phá két sắt trộm tiền tại các di tích tâm linh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chỉ trong vòng 4 tháng, nhóm 6 đối tượng đã thực hiện 25 vụ trộm két sắt tại Nghệ An và Hà Tĩnh với số tiền hơn 300 triệu đồng.
Nhóm đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật vụ án.
Nhóm đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật vụ án.

Ngày 24/11, thông tin từ Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây trộm két sắt tại các di tích tâm linh trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, bắt giữ 6 đối tượng.

Từ đầu tháng 9/2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục xảy ra các vụ mất trộm két sắt tại các đền, chùa, nhà thờ. Sự việc xảy ra tại những địa điểm linh thiêng đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Từ dấu vết tại hiện trường và các chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, xác minh cho thấy các vụ mất trộm đều do một nhóm đối tượng hoạt động có tổ chức, chuyên nghiệp và manh động.

Tuy nhiên, do thời gian các đối tượng gây án chủ yếu vào ban đêm, các đền, chùa, nhà thờ mà nhóm đối tượng chọn để gây án lại ít có người trông coi nên không có nhân chứng.

Ngoài ra, các vụ trộm thường xảy ra được một thời gian dài bị hại mới trình báo, nên quá trình đấu tranh cơ quan công an gặp nhiều khó khăn.

Băng nhóm chuyên phá két sắt trộm tiền tại các di tích tâm linh ảnh 1

Các đối tượng bị cơ quan công an bắt giữ.

Sau quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 20/11, Công an huyện Nghi Lộc chủ trì, phối hợp với Công an phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò) và Công an xã Nam Giang (huyện Nam Đàn) đã phá thành công chuyên án, bước đầu bắt giữ 6 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản.

Tang vật thu giữ gồm 10 két sắt, 8 điện thoại di động, 3 xe mô tô, 2 kìm cắt sắt, 2 xà cày, 2 búa đinh, 1 dao nhọn, hơn 30 triệu đồng tiền mặt và các vật chứng, tài liệu liên quan.

Các đối tượng bị bắt giữ bao gồm: Lê Thanh Tú (SN 2000), Nguyễn Tiến Kiên (SN 2000), Nguyễn Xuân Đạt (SN 2004), Lê Đức Quang (SN 2001), N.T.T. (SN 2006, cùng trú tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc) và N.H.V. (SN 2007, trú tại xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc).

Đây đều là các đối tượng có nhân thân xấu, có nhiều tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản và sử dụng ma túy, trong diện quản lý của Công an huyện Nghi Lộc.

Băng nhóm chuyên phá két sắt trộm tiền tại các di tích tâm linh ảnh 2

Tang vật vụ án bị công an thu giữ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, để có tiền tiêu xài cá nhân, từ đầu tháng 8/2022 đến nay nhóm đối tượng đã sử dụng xe mô tô đi theo từng cặp để nắm tình hình đền, chùa, nhà thờ tại địa bàn trong và ngoài huyện vào buổi ngày.

Sau khi xác định được “miếng mồi”, chờ đến đêm, các đối tượng sẽ sử dụng kìm cộng lực, dụng cụ phá két sắt (búa đinh, xà cạy, dao nhọn…) đột nhập vào cắt khóa cửa, cạy phá két sắt lấy tiền, tài sản.

Bước đầu, cơ quan công an chứng minh được, các đối tượng đã thực hiện hơn 25 vụ trộm cắp tài sản tại các đền, chùa tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

3 khẩu súng mà xe khách vận chuyển thuê. Ảnh: Công an Kon Tum.

Phát hiện xe khách vận chuyển súng

GD&TĐ - Qua kiểm tra, Công an huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) phát hiện một xe khách vận chuyển 3 khẩu súng đã được lắp ráp (nghi là súng săn).