Bằng chứng mới nghi người Neanderthal ăn thịt đồng loại

Các chuyên gia mới tìm thấy chứng cứ mới trên xương hai người lớn, một trẻ em tại Poitou-Charentes, Pháp nghi ngờ người Neanderthal ăn thịt đồng loại là thật.
Bằng chứng mới nghi người Neanderthal ăn thịt đồng loại

Đây là nghiên cứu mới nhất đồng thời là lần đầu tiên nghiên cứu xương của ba cá nhân thuộc tổ tiên người Neanderthal được tìm thấy từ năm 1967 - 1980 tại khu vực cổ xưa của Pháp có niên đại khoảng 57.600 năm.

Người Neanderthal có thể ăn thịt đồng loại hay dùng những thi thể không toàn vẹn này trong các nghi lễ ma chay kỳ lạ. Thêm vào đó, các chuyên gia cũng tìm thấy những bằng chứng tương tự cho thấy người Neanderthal đã làm gãy xương và có những vết cắt trên xương của người thân đã chết như thế nào ngay sau khi họ qua đời.

Qua phân tích xương của những người Neanderthal này, các chuyên gia phát hiện xương của người chết bị bẻ gãy thành từng phần chỉ một thời gian ngắn sau khi qua đời.

Phat hien bang chung moi nghi nguoi Neanderthal an thit dong loai
Đây là những vết cắt trên xương cẳng tay có niên đại khoảng 57.600 năm cho thấy người Neanderthal có thể đã ăn thịt đồng loại.
María Dolores Garralda - giáo sư công tác tại ĐH Complutense ở Madrid dẫn đầu cuộc nghiên cứu trên cho biết: "Một số nhóm người Neanderthal cắt, xé toạc thi thể của một trẻ em hay những người trưởng thành thành từng phần chỉ một thời gian ngắn sau khi họ chết".

Cụ thể, những mảnh xương đùi của một bé trai chết khi tầm 9 - 10 tuổi có những vết cắt khoảng 0,5 cm. Qua phân tích, xương chân của bé trai này được người xưa tách, cắt và tháo rời ra khỏi các khớp xương khi thi thể vẫn còn khá mới.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn thận trọng, chưa khẳng định chắc chắn về việc người Neanderthal ăn thịt đồng loại bởi họ cũng tìm thấy một số lượng lớn xương động vật tại khu vực sinh sống của cộng đồng người này. 

Theo đó, các chuyên gia cũng giả định những bộ xương không nguyên vẹn được phát hiện tại Pháp trên có thể xuất hiện trong những nghi lễ của người Neanderthal hồi xưa.

Theo kienthuc
Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện, chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.

Tôn giáo học: Ngành học độc đáo và đa ứng dụng

GD&TĐ - Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện và chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.
Những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật vào vòng Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam.

Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam

GD&TĐ - Không chỉ có khả năng catwalk, hầu hết gương mặt mẫu nhí lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam đều là những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật.
Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

GD&TĐ - Nhằm mục tiêu hoàn thiện, chuẩn hóa hệ thống quản lý doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cùng Viện tiêu chuẩn Anh BSI Việt Nam tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm mục tiêu chuẩn hóa Hệ thống quản lý chất lượng và An toàn thông tin, áp dụng triển khai tích hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013.