Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bằng chứng Iran bắn tên lửa 'suýt trúng' tàu chiến Mỹ

10/01/2016, 20:00 GMT+7 | Thế giới
Hải quân Mỹ cho biết đoạn phim đã được quay lại bởi một máy bay trực thăng Seahawk. Lực lượng này nói rằng các tên lửa được bắn ra "trong khu vực giao thông hàng hải quốc tế " khi tàu sân bay USS Harry S Truman và các tàu khác đang đi qua eo biển Hormuz vào Vịnh Ba Tư.
Theo Hải quân Mỹ, đoạn phim cho thấy một "tàu tấn công nhanh gần bờ" bắn một vài tên lửa vào ngày 26-12 "gần" tàu sân bay USS Harry S Truman, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Bulkeley, tàu khu trục FS Provence của Hải quân Pháp và các tàu thương mại.

Quân đội Mỹ lần đầu tiên tố cáo hành động của Iran vào ngày 29-12. Một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tại thời điểm đó gọi động thái của Iran là "khiêu khích cao độ, không an toàn và không chuyên nghiệp".

Đồng thời, người phát ngôn nói rằng Mỹ đặt ra nghi vấn về cam kết của Iran đối với an ninh của một tuyến đường hàng hải quốc tế quan trọng. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tại thời điểm đó cũng cho biết Iran thông báo về ý định bắn tên lửa của nước này chỉ trước 23 phút.

Bằng chứng Iran bắn tên lửa 'suýt trúng' tàu chiến Mỹ VIDEO - Ảnh 1

Tên lửa bắn từ tàu (Ảnh cắt từ clip)

Phản ứng trước tuyên bố về "hành động gây hấn" trên, Iran hôm 31-12 đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Phát ngôn viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nói rằng các cáo buộc là "sai" và chẳng khác gì "chiến tranh tâm lý".
Đoạn phim được Hải quân Mỹ công bố mới đây chính là "bằng chứng thép" mới nhất của Mỹ đối với cáo buộc về "hành động gây hấn" của Iran. Hiện phía Iran chưa đưa ra bình luận nào trước đoạn phim trên.
Lực lượng Mỹ và Iran từng đụng độ trong Eo biển Hormuz những năm 1980 trong cuộc chiến tranh Iran - Iraq. Ngày 18.4.1988, Mỹ tấn công hai giàn khoan dầu của Iran và đánh chìm hoặc làm hỏng 6 tàu Iran, kể cả hai tàu khu trục hải quân trong chiến dịch Praying Mantis diễn ra sau khi tàu khu trục tên lửa USS Samuel B. Roberts của Mỹ suýt bị chìm bởi mìn của Iran.
Bằng chứng Iran bắn tên lửa 'suýt trúng' tàu chiến Mỹ VIDEO - Ảnh 2

Tàu USS Harry S. Truman


Vài tháng sau, tháng 7.1988, tàu USS Vincennes trong eo biển tưởng nhầm một chuyến bay của hãng Iran Air tới Dubai đang tấn công một máy bay chiến đấu, đã bắn rơi máy bay này và giết chết toàn bộ 290 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay. Ngay trước đó tàu chiến Mỹ dường như bị một tàu nhỏ của Iran bắn.

Iran và các cường quốc thế giới gồm cả Mỹ đã đạt được thỏa thuận hồi đầu tháng 7.2015 về hạn chế việc Iran làm giàu uranium để đổi lấy việc dỡ bỏ trừng phạt kinh tế. Iran luôn phủ nhận việc họ tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

Thỏa thuận đạt được với Tổng thống ôn hòa Hassan Rouhani đã bị những người cứng rắn ở Iran phản đối, và trong những tháng gần đây, Iran đã tiến hành thử tên lửa, cũng như chiếu trên truyền hình nhà nước hình ảnh một căn cứ tên lửa ngầm.

Tuần qua căng thẳng khu vực leo thang với việc Iran và Saudi Arabia đối đầu nhau sau vụ Saudi Arabia xử tử giáo sĩ Nimr al-Nimr và người phản đối đã tấn công các tòa ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran.

Theo nguoiduatin

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm