Café chủ nhật

Bản lĩnh dấn thân

GD&TĐ - Vừa bước sang năm mới, Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức xét chọn, trao giải thưởng “Sao tháng Giêng” như sự động viên, tạo khí thế phấn khởi...

Ảnh minh họa ITN.
Ảnh minh họa ITN.

Giải thưởng này có bề dày truyền thống và là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho cán bộ Hội Sinh viên, Đoàn Thanh niên có thành tích tốt trong học tập, rèn luyện; trong công tác Hội và phong trào sinh viên; công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học.

Năm nay, giải thưởng “Sao tháng Giêng” được tổ chức sau sự thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028, với chủ đề: “Sinh viên Việt Nam vững bản sắc, giàu khát vọng, kiến tạo tương lai, dựng xây đất nước”.

Trong đó, mục tiêu của Hội trong nhiệm kỳ tới là xây dựng lớp sinh viên thời kỳ mới có bản lĩnh vững vàng, ứng xử văn minh, tri thức phong phú, khỏe về thể chất và tinh thần, có kỹ năng thực hành xã hội phù hợp với yêu cầu của thời đại khoa học công nghệ và chuyển đổi số, hướng đến các tiêu chí năng lực của công dân toàn cầu.

Trước đòi hỏi ngày càng cao của xã hội và sự kỳ vọng lớn lao của đất nước vào thế hệ trẻ, để đạt được những mục tiêu nêu trên, ngoài tri thức, sự rèn luyện của bản thân, thì khát khao cống hiến, khẳng định bản thân mình của thanh niên - sinh viên vẫn là yếu tố then chốt.

Muốn cống hiến, trước hết, thanh niên - sinh viên cần dấn thân, tình nguyện vào những lĩnh vực khó, đòi hỏi tri thức, sự sáng tạo của thế hệ trẻ, nhất là việc vận dụng khoa học - công nghệ mới vào đời sống, sản xuất - kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho bản thân, gia đình và xã hội. Muốn dấn thân, thanh niên - sinh viên cần chấp nhận hy sinh, năng nổ, xung kích tới những nơi khó khăn để khẳng định bản thân mình.

Ảnh minh họa: ITN.

Ảnh minh họa: ITN.

Nhìn lại một số gương mặt “Sao tháng Giêng” đã được tôn vinh trong thời gian qua, những thành tích mà các bạn đã đạt được không thể thiếu yếu tố dấn thân, tình nguyện.

Chẳng hạn như “Sao tháng Giêng” năm 2019 Phan Trung Hiếu, sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh. Hiếu đã biết cân đối thời gian học tập, tham gia tình nguyện hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, kết hợp với các hoạt động bảo vệ môi trường, an sinh xã hội tại địa phương.

Hiếu cũng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ tình nguyện quốc tế hỗ trợ dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào. Công việc tưởng như thầm lặng, nhưng chính từ những việc làm đó, Hiếu và các bạn trong câu lạc bộ đã góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị keo sơn giữa thế hệ trẻ hai dân tộc.

“Sao tháng Giêng” năm 2021 Phạm Ngọc Minh Thy - Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đoàn, Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh được tôn vinh vào thời điểm thành phố mang tên Bác vừa bước ra khỏi cơn đại dịch Covid-19 khủng khiếp.

Trong những ngày tháng căng thẳng và đầy đau thương đó, Minh Thy với tinh thần dấn thân, tình nguyện của tuổi trẻ đã hăng hái cùng các bạn trẻ tham gia các chương trình tình nguyện phòng chống dịch Covid-19.

Những tháng ngày xông vào vùng dịch cùng các y bác sĩ tham gia lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ người dân tiêm vắc-xin Covid-19 đã khiến Minh Thy cảm nhận rõ ý nghĩa hai chữ “đồng bào”, ý nghĩa của tinh thần “tương thân tương ái”.

Với sinh viên Hoàng Thị Hà, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, điều làm nên niềm tự hào “Sao tháng Giêng” 2022, chính là tinh thần tình nguyện “Mùa Hè xanh”.

Không ai có thể ngờ rằng, cô gái chân yếu tay mềm ấy lại nhiệt tình, năng nổ trên công trường xây dựng, không nề hà bất cứ việc gì, từ khuân đá, trộn bê tông đến sơn áo mới cho các phòng học..., miễn sao có thể góp sức xây dựng các trường tiểu học, khu vơi chơi cho các em nhỏ ở những nơi khó khăn. Không những vậy, Hà còn nhiệt tình tham gia phòng chống dịch Covid-19 và hiến máu nhân đạo...

“Tuổi trẻ là mùa Xuân của dân tộc”, tuổi trẻ cũng là lực lượng xung kích, đi đầu “kiến tạo tương lai, dựng xây đất nước” như tinh thần Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI đã đề ra.

Chúng ta mong muốn, giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm nay, cũng như các năm sau sẽ xuất hiện nhiều hơn những tấm gương thanh niên - sinh viên kể cả trong nước cũng như đang học tập, làm việc tại nước ngoài, cùng nhau đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, phát huy nội lực, tri thức, dấn thân, tình nguyện vào những lĩnh vực mới về khoa học - công nghệ; mạnh dạn nghiên cứu, phát minh, sáng chế các sản phẩm có tính ứng dụng cao vào phát triển kinh tế, an ninh - quốc phòng; công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; chuyển đổi số, phù hợp với yêu cầu của thời đại mới.

Dấn thân, tình nguyện vào những việc khó, việc mới, việc chưa có tiền lệ... đòi hỏi bản lĩnh, nghị lực của thanh niên - sinh viên. Trên con đường đầy gian truân ấy, chắc chắn sẽ không dễ dàng, chắc chắn có những thách thức và kể cả thất bại đang đợi chờ phía trước. Nhưng trong cuộc sống này, có thành công nào mà không phải trải qua khó khăn.

Để trở thành một vì sao sáng trên bầu trời đêm, đương nhiên, cũng phải qua một chu kỳ bất biến của thiên nhiên, có mây đen, có bão giông, sấm sét. Giải thưởng “Sao tháng Giêng” là để tôn vinh những con người dám bước về phía trước, vấp ngã thì đứng dậy mà bước tiếp, hãy quyết tâm, đừng bỏ cuộc. Lòng kiên trì sẽ làm bạn tỏa sáng trên bầu trời mùa Xuân cùng đất nước.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cử tri ở xã Trung Lý (Thanh Hóa) tìm hiểu về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại điểm niêm yết danh sách.

Hiệu trưởng vùng biên băng rừng tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Từ bản Co Cài của người Thái đến bản Tà Cóm của đồng bào Mông, những ngày này, các tổ công tác xã biên giới Trung Lý (Thanh Hóa) đang miệt mài băng rừng, vượt dốc xuống tận hộ gia đình vận động cử tri.

Nếu không muốn nghèo bền vững, chúng ta phải quản lý tốt dòng tiền. (Ảnh: ITN).

Hai mẹo tích sản an toàn và bền vững

GD&TĐ - Tích lũy tài sản là một phần quan trọng trong hành trình xây dựng sự giàu có. Đây là hành trình dài hạn đòi hỏi chiến lược và tinh thần kỷ luật cao.

Người Ethiopia đón mừng đầu năm mới vào ngày 11/9 với hoa adey abeba mùa Xuân. Ảnh: Bbc.com

Đất nước một năm 13 tháng

GD&TĐ - Thế giới có rất nhiều lịch nhưng hầu hết đều tuân thủ một năm 12 tháng, duy chỉ có Ethiopia, quốc gia ở Đông Phi là khác.

Ứng dụng AI tạo video tuyên truyền bầu cử, phòng cháy chữa cháy.

Luồng gió mới trong tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Việc tuyên truyền về bầu cử nay trở nên gần gũi, nhanh chóng hơn khi những thông báo từ loa phường được thay thế bằng mã QR, video AI sinh động và các tiện ích trên ứng dụng VNeID.