Bám dâm hàng trăm triệu, phạt tiền vài trăm nghìn: Có đủ sức răn đe?

Trước đó, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an (C02) vào chiều 12/7 đã ập vào khách sạn 5 sao Le Meridien Saigon đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, bắt quả tang 3 người mẫu bán dâm giá 18.000-30.000 USD qua sự môi giới của đối tượng Lục Triều Vỹ (quê Đà Nẵng). Trong số này, có một cô gái sinh năm 1997, từng đạt giải cao tại một cuộc thi nhan sắc.

Theo luật định, người môi giới sẽ bị xử lý hình sự, những đại gia mua dâm hay các "hàng tuyển" có hành vi bán dâm chỉ bị xử phạt hành chính.

Bám dâm hàng trăm triệu, phạt tiền vài trăm nghìn: Có đủ sức răn đe? ảnh 1
Gái mại dâm bị bắt quả tang trong lúc hành nghề

Luật sư Nguyễn Bằng Phi, Đoàn luật sư Thái Bình chia sẻ quan điểm: "Hiện nay hành vi bán dâm không được xem là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội đến mức phải xử lý hình sự".

"Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 đã không xem hành mua, bán dâm là tội phạm (trừ trường hợp thực hiện hành vi bán dâm để cố ý lây truyền HIV cho người khác). Việc xử lý hành vi bán dâm căn cứ theo Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003 và Nghị định 167/2013 quy định xử phạt vi hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình".

Tại khoản 1 Điều 23 Pháp lệnh về phòng, chống mại dâm 2003 quy định: Người bán dâm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh. Người bán dâm là người nước ngoài thì tùy theo tính chất mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền, trục xuất.

Căn cứ khoản 1 và khoản 2 Điều 23 Nghị định 167/2013: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc", luật sư Phi chia sẻ thêm.

Trong vụ việc này, cần phải khẳng định rằng, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Vậy nên các đối tượng bán  dâm với giá 30 nghìn đô la hoặc bán dâm với giá vài trăm nghìn đồng thì mức xử phạt cũng như nhau.

Vậy nhưng, theo luật sư Phi, đối tượng có hành vi môi giới bán dâm thì sẽ bị xử lý hình sự. Cụ thể, đối tượng Lục Triều Vỹ có hành vi làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm với tình tiết định khung tăng nặng là "có tổ chức" thì mức hình phạt đến 07 năm tù giam. 

Trường hợp môi giới mại dâm đối với người từ 13 đến dưới 16 tuổi hoặc thu lợi bất chính trên 500.000.000 đồng thì mức phạt tù lên đến 15 năm, Điều 3, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định rõ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Tham vọng đi vào lịch sử

GD&TĐ - Bầu cử Quốc hội ở Ấn Độ luôn là sự kiện không nơi nào trên thế giới có thể sánh được về quy mô và thời gian.