Bài kiểm tra tư duy "màu sắc Bách khoa" dài đến 22 trang

GD&TĐ - Chiều 15/8, gần 5.600 thí sinh dự thi vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã kết thúc Bài kiểm tra tư duy. Theo nhận định của giáo viên, đề thi hay, phù hợp với việc phân loại thí sinh và đảm bảo các yêu cầu để tuyển sinh đại học.
Thí sinh kiểm tra tư duy xét tuyển vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Thí sinh kiểm tra tư duy xét tuyển vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Nhận định về đề kiểm tra tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thầy Nguyễn Thanh Tùng- giáo viên Hệ thống giáo dục Hocmai nhận định: Điểm nổi bật ở phần Đọc hiểu là có dung lượng rất dài (chiếm 15/22 trang) với 35 câu hỏi, các chủ đề đa dạng.

Trong đó, 4 bài đọc với 4 chủ đề mang “màu sắc Bách khoa”, nội dung bám sát các ngành học của trường: Vật liệu quang hướng; Công nghệ thông tin; Môi trường và Phương pháp canh tác nông nghiệp.

Phần này tập trung đánh giá kỹ năng đọc cùng với năng lực phân tích, lý giải văn bản, khái quát, tổng hợp, biện luận về logic và suy luận từ văn bản. Hầu hết các bài đọc đều là văn bản dịch từ các tài liệu chuyên khảo nước ngoài, ngữ liệu không có quá nhiều từ chuyên ngành nhưng có nhiều khái niệm mới so với học sinh THPT.

Các câu hỏi nêu ra đều bám sát các dạng bài theo đề cương minh hoạ của trường. Các câu hỏi suy luận, đánh giá lập luận tập trung ở các câu hỏi cuối đòi hỏi thí sinh phải phân tích cách tác giả xây dựng lập luận và dẫn chứng.

Về phần Toán, nội dung đề thi đều nằm trong chương trình THPT và được yêu cầu ở các mức độ khác nhau từ thông hiểu, vận dụng đến vận dụng sáng tạo. Điểm nổi bật của phần câu hỏi Toán là xuất hiện nhiều câu hỏi vận dụng thực tế và không có câu hỏi Nhận biết.

Ngoài ra, đề thi xuất hiện khá nhiều câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10, 11. Các câu hỏi đều nhằm mục đích đánh giá khả năng tư duy và vận dụng những kiến thức cơ bản của Toán học vào việc giải quyết những bài toán trong thực tế, đồng thời, đánh giá khả năng học Toán cao cấp và các môn khoa học – kỹ thuật, phục vụ cho việc theo học ở bậc đại học.

Nhận định về phần trắc nghiệm, thầy Nguyễn Thanh Tùng cho rằng, các câu hỏi đều thuộc các dạng câu hỏi quen thuộc trong các kì thi thử và thi tốt nghiệp THPT, bao phủ các chủ đề như đề cương đã công bố. Phần kiến thức lớp 11 có 8 câu chiếm 32%, chủ yếu tập trung vào phần Tổ hợp - Xác suất, Cấp số cộng - Cấp số nhân, Hình không gian và Lượng giác.

Phần kiến thức  lớp 12 chiếm 68%, quét tất cả các chuyên đề lớp 12. Các câu trắc nghiệm ở các mã đề khác nhau chỉ đảo vị trí.

Với cấu trúc và nội dung đề thi này, thầy Nguyễn Thanh Tùng cho rằng phù hợp với việc phân loại thí sinh và đảm bảo các yêu cầu để tuyển sinh đại học.

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.