Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ thành công phẫu thuật robot cắt dạ dày cho hai người bệnh tại Philippine

GD&TĐ - Bệnh viện Bình Dân TPHCM cho biết: Các bác sĩ của bệnh viện vừa hỗ trợ Bệnh viện Philippine General Hospital thực hiện thành công phẫu thuật robot cắt dạ dày điều trị cho 2 bệnh nhân béo phì với cân nặng hơn 130kg.
Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM  trong ca phẫu thuật bằng robot tại Bệnh viện Philippine General Hospital. (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM trong ca phẫu thuật bằng robot tại Bệnh viện Philippine General Hospital. (Ảnh: BVCC)

Với vai trò là chuyên gia hướng dẫn được nhà sản xuất hệ thống robot phẫu thuật da Vinci (Hãng Intuitive – Mỹ) đề nghị, BS.CKII. Nguyễn Phú Hữu nhận lời mời hỗ trợ các đồng nghiệp ngoại quốc thực hiện 2 trường hợp phẫu thuật bằng robot đầu tiên tại bệnh viện này.

Là nơi đầu tiên triển khai phẫu thuật robot cho người lớn tại Việt Nam, với kinh nghiệm 3 năm thực hiện thành công trên 800 người bệnh, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM luôn nhận được sự đánh giá cao của các đồng nghiệp trong nước và quốc tế về công nghệ này.

Bản thân bác sĩ Nguyễn Phú Hữu là một trong những bác sĩ phẫu thuật bằng robot ngoại tổng quát nhiều kinh nghiệm nhất tại Việt Nam với 110 trường hợp. Trong giai đoạn mới triển khai, Bệnh viện Philippine General Hospital đã mời các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM hướng dẫn thực hiện 2 trường hợp cắt một phần dạ dày. Đây là một trong những bệnh viện đa khoa lớn nhất của Philippines với 1.500 giường đặt tại thủ đô Manila.

Bác sĩ  Việt Nam hỗ trợ thành công phẫu thuật robot cắt dạ dày cho hai người bệnh tại Philippine  ảnh 1
 Các bác sĩ Philippines đang theo dõi phẫu thuật robot trên người bệnh cân nặng 130 kg 

Theo đó, ngày 24/10, BS.CKII. Nguyễn Phú Hữu đã thực hiện thành công phẫu thuật robot điều trị cho 2 người bệnh béo phì với cân nặng hơn 130kg. Robot phẫu thuật đã giúp các bác sĩ bóc tách dạ dày hiệu quả, ít mất máu, hồi phục nhanh.

Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TPHCM đã hướng dẫn các bác sĩ Philippines những bài giảng chuyên sâu về phẫu thuật robot đường tiêu hóa. Định hướng sắp tới, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM phát triển thành Trung tâm đào tạo phẫu thuật Robot cho các bệnh viện trong nước và khu vực Đông Nam Á.

Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.