Bác sĩ nước ngoài đến Việt Nam học kỹ thuật nội soi tuyến giáp

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - 3 học viên đến từ Anzerbaijan, Ấn Độ sang Việt Nam tham gia khóa học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

PGS.TS Trần Ngọc Lương cùng các học viên tham gia ca mổ nội soi tuyến giáp.
PGS.TS Trần Ngọc Lương cùng các học viên tham gia ca mổ nội soi tuyến giáp.

Có mặt tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, các bác sĩ Eminov Vusal Latif – Trưởng khoa Phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Bộ Nội vụ Azerbaijan; Vallam Karthik Chandra – bác sĩ phẫu thuật ung thư, Bệnh viện Medicover Ấn Độ và bác sĩ Pavithra Shanmugam – tư vấn viên, Trung tâm ung thư Apollo Proton Ấn Độ được theo dõi trực tiếp ca mổ cùng PGS.TS Trần Ngọc Lương – nguyên Giám đốc Bệnh viện, đồng thời là “cha đẻ” của phương pháp này.

Bác sĩ Vallam Karthik Chandra nhìn nhận, kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của các bác sĩ Việt Nam có nhiều ưu điểm so với khu vực và trên thế giới. “Điều khiến tôi ấn tượng là ứng dụng phương pháp này, bệnh nhân trả chi phí rất thấp so với các phương pháp khác”, bác sĩ Vallam Karthik Chandra bày tỏ.

Lần đầu tiên đến Việt Nam, bác sĩ Pavithra Shanmugam bất ngờ về trình độ chuyên môn, cũng như trang thiết bị hiện đại của y tế Việt Nam. Ở Ấn Độ, bác sĩ Pavithra Shanmugam có cơ hội được học phương pháp nội soi tuyến giáp “Dr.Luong” từ giáo sư (là người từng được đào tạo từ kỹ thuật của bác sĩ Lương).

Lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương trao chứng nhận hoàn thành khóa học cho bác sĩ Eminov Vusal Latif.

Lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương trao chứng nhận hoàn thành khóa học cho bác sĩ Eminov Vusal Latif.

“Khi được tham gia khóa đào tạo trực tiếp tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cùng với sự giúp đỡ của GS Lương và ê kíp… trong các buổi phẫu thuật trên bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp, tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Tôi sẵn sàng trở về nước thực hiện phương pháp “Dr. Luong” với những gì đã được học tại đây”, bác sĩ Pavithra Shanmugam chia sẻ.

Sau khóa đào tạo, các học viên được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học. Được biết, phương pháp mổ nội soi tuyến giáp qua đường nách “Dr Luong” lần đầu áp dụng vào năm 2003, đến nay có hơn 300 giáo sư, bác sĩ đến từ các nước trong khu vực và trên thế giới tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để học tập.

Kỹ thuật này được chuyển giao đến nhiều nước trong khu vực và trên thế giới như: Australia, Bồ Đào Nha, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Pakistan, Australia, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ…

Theo bác sĩ Pavithra Shanmugam, kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp này không được thường xuyên thực hiện tại Ấn Độ. Với tính ưu việt như: chi phí thấp, thời gian phẫu thuật rút ngắn, bình phục nhanh, ít tổn thương nên chị đã quyết định dành thời gian tới Việt Nam để tham gia khóa đào tạo.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ