Bạc Liêu điều chỉnh quy trình truy vết các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2

GD&TĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều vừa ban hành Quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh này.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông cáo ngày 17/11 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong 24 giờ qua đã ghi nhận 323 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Tổng số ca nhiễm giảm 5 trường hợp và giảm 22 trường hợp trong cộng đồng so với ngày trước đó.

Theo Quyết định điều chỉnh, bổ sung Quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, có hiệu lực từ 0 giờ ngày 16/11/2021, UBND tỉnh đã có sự điều chỉnh quy định cách ly các đối tượng F1, F2.

Theo đó, đối với F1 đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 thì theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày; tiêm 1 mũi thì cách ly y tế trong 7 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày; chưa tiêm vắc-xin thì cách ly y tế 14 ngày.

Đối với F2 đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 thì theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 5 ngày; tiêm 1 mũi thì cách ly y tế trong 10 ngày; chưa tiêm vắc-xin thì cách ly y tế 14 ngày.

Tuy nhiên, Nếu F1 có kết quả xét nghiệm PT-PCR âm tính và F2 có kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính thì F2 được kết thúc ngay thời gian theo dõi sức khỏe và trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

UBND tỉnh cũng ban hành quy trình truy vết F1, F2.

Theo đó, F1, F2 là những người có tiếp xúc trong vòng 3 ngày trước khi người bệnh có PCR dương tính hoặc có triệu chứng đầu tiên, có 1 trong các yếu tố: ở chung nhà, không đeo khẩu trang khi tiếp xúc, tiếp xúc mặt đối mặt với khoảng cách dưới 1m, thời gian tiếp xúc trên 15 phút.

Được biết, quy trình này đã pháp lý hóa việc truy vết F1 theo đề xuất của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (không phải người nào gặp F0 cũng thành F1, mà phải có những dấu hiệu cùng định lượng cụ thể).

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...