Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bạc Liêu cần nỗ lực xây dựng môi trường giáo dục thành hình mẫu của cả nước

Đại Đồng - 06/05/2019, 16:09 GMT+7 | Thời sự
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ thăm Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc LiêuPhó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ thăm Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu

Tham gia đoàn công tác có đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tuyên Giáo Trung Trương, Bộ Y tế… Phía Bộ GD&ĐT có Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Dương Thành Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, Bạc Liêu xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể hóa và tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được đầu tư và phát triển; nét đẹp văn hóa được quan tâm giữ gìn. Hoạt động rèn luyện thân thể theo gương Bác phát triển rộng khắp, với tỷ lệ 28% dân số tập luyện thể dục thể thao thường xuyên; 100% số trường học đảm bảo việc thực hiện giáo dục thể chất.

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đạt nhiều kết quả và đi vào chiều sâu. Phong trào toàn dân đoàn kết, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, với phương thức cách làm hay. Qua đó, đã giúp cho công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực, năm 2018 đã có 4,12% hộ thoát nghèo, kéo tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4,3%, xếp thứ 5/13 tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL.

Bên cạnh đó, môi trường văn hóa được cải thiện, thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư gắn với xây dựng nông thôn mới. Công tác quản lý về văn hóa được tăng cường, đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa từng bước trưởng thành. Các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng ở cơ sở diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm trùng tu tôn tạo để giáo dục truyền thống cho các thế hệ. Các mô hình mới trong phát triển văn hóa gắn với du lịch và dịch vụ - thương mại từng bước được hình thành, mở ra một hướng phát triển mới trong tỉnh Bạc Liêu trong tương lai, kết nối giữa nền tảng, truyền thống văn hóa của địa phương với xu hướng hội nhập văn hóa tiến bộ của nhân dân…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao kết quả đạt được qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) của tỉnh Bạc Liêu. Đặc biệt, trong triển khai thực hiện tỉnh đã xây dựng được các chương trình, kế hoạch cụ thể hóa, đồng thời đã tổ chức học tập, quán triệt và triển khai rất nghiêm túc. Bạc Liêu còn xây dựng được các mô hình trong phát triển văn hóa gắn với du lịch và dịch vụ, thương mai, mở ra hướng phát triển mới trong tương lai… Bạc Liêu còn là vùng đất, là cái nôi giao lưu văn hóa tiêu biểu giữa 3 dân tộc anh em Kinh - Hoa - Khmer.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý tỉnh Bạc Liêu trong thời gian tới cần tiếp tục đầu tư cho phát triển văn hóa; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống trong từng cán bộ, đảng viên, đẩy lùi suy thoái và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; xây dựng các quy tắc ứng xử trong cộng đồng, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp; tiếp tục nhân rộng hoạt động rèn luyện thân thể theo gương Bác…

Đặc biệt, Bạc Liêu cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT; tiến tới dạy, học 2 buổi/ngày đối với hệ giáo dục phổ thông; xây dựng trường lớp, môi trường giáo dục sạch đẹp, trở thành hình mẫu về trường lớp tiêu biểu của cả nước.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bạc Liêu tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe đối với hệ thống y tế cơ sở, nhất là xây dựng tủ thuốc ở các trạm y tế, để mọi người dân, người bệnh điều tiếp cận được dịch vụ chăm sóc y tế, thuốc điều trị tốt nhất, góp phần giảm tải bệnh viện tuyến trên. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bạc Liêu tăng cường hơn nữa công tác phòng ngừa các loại tội phạm, tệ nạn, bạo lực gia đình… trong cộng đồng dân cư, gia đình, môi trường giáo dục…

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trò chuyện cùng thầy, trò Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam cùng Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu.

Tại trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu, Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đến thăm căn tin của trường, nơi phục vụ các bữa ăn cho học sinh nội trú, thăm nơi ở của các học sinh và thăm hỏi về tình hình ăn uống, sinh hoạt và học tập của các em.

Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu hiện có tổng số 317 học sinh, theo học ở 3 khối lớp gồm: 4 lớp 10, 3 lớp 11 và 3 lớp 12. Hầu hết các em học sinh đều tập trung học tập, sinh hoạt, ăn ở nội trú tại trường. Với hơn 95% số học sinh này là người dân tộc Khmer, số học sinh còn lại là con em gia đình dân tộc kinh thuộc diện chính sách và cư trú ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn.

Chia sẻ với Ban Giám hiệu và học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả trong công tác dạy và học, cũng như công tác chăm lo của nhà trường dành cho học sinh.

Đồng thời, đề nghị nhà trường tiếp tục phát huy kết quả đạt được, chủ động đổi mới sáng tạo trong việc day và học nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục nói chung. Song song đó, cần tăng cường giáo dục thể chất, tác phong, đạo đức cho học sinh, tạo môi trường học tập tiến bộ, vui chơi, giải trí lành mạnh và quan tâm xây dựng nhằm tạo cho môi trường, khuôn viên nhà trường ngày càng xanh, sạch đẹp…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm