Bắc Kinh nêu lý do bắt hai công dân Canada

GD&TĐ - Doanh nhân Canada Michael Spavor, cũng như cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig – làm việc cho tổ chức ICG, đã bị bắt ở Bắc Kinh trong tuần này.  
 Doanh nhân Canada Michael Spavor
Doanh nhân Canada Michael Spavor

Hôm nay (13/12), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc bị tình nghi liên quan tới các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, do đó cả hai trường hợp đang được tiến hành điều tra.

Phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng những quyền hợp pháp và lợi ích của hai công dân Canada trên vẫn được đảm bảo.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi cựu nhân viên ngoại giao Canada hiện làm việc cho tổ chức nghiên cứu ICG đã bị bắt ở Trung Quốc hôm 11/12, sau đó là vụ bắt doanh nhân Michael Spavor.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã trở nên tồi tệ kể từ khi giám đốc tài chính công ty viễn thông Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Vancouver đầu tháng 12 theo yêu cầu của các nhà chức trách Mỹ. Bà bị tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran. Bắc Kinh bác bỏ việc này và kêu gọi Ottawa thả bà Mạnh Vãn Châu.

Theo Sputnik