Bắc Giang tiếp tục thực hiện thông điệp 2K để phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh, tiếp tục thực hiện thông điệp “2K" (khẩu trang, khử khuẩn)...phòng dịch bệnh Covid-19.
Học sinh rửa tay sát khuẩn phòng dịch bệnh.
Học sinh rửa tay sát khuẩn phòng dịch bệnh.

Sáng 13/4, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn.

Tại Việt Nam, trong tuần qua, số ca mắc Covid-19 đã tăng trở lại, mỗi ngày ghi nhận hàng chục ca, thậm chí có những ngày ghi nhận trên 100 ca mắc, tập trung chủ yếu ở miền Bắc, trong đó cao nhất là Hà Nội. Tại Bắc Giang, đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 trong tuần qua, đây là con số chưa đầy đủ do số lượng xét nghiệm Covid-19 giảm. "Thời tiết hiện đang chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát triển (Covid-19, cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa, các bệnh viêm đường hô hấp...), trong khi miễn dịch do tiêm vắc xin phòng Covid-19 giảm dần theo thời gian...", văn bản nêu.

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND huyện, thành phố khẩn trương thực hiện nghiêm Công văn số 4410 (ngày 9/9/2022) của UBND tỉnh về việc hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng.

"Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh, tiếp tục thực hiện thông điệp “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”. Trong đó đặc biệt coi trọng việc tiêm vắc xin và ý thức người dân. Quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trở lại...", Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang lưu ý.

Giao Sở Y tế theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác trên thế giới, trong nước, trên địa bàn tỉnh, chủ động phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ. Kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn. Tổ chức tốt việc phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị hiệu quả các ca bệnh. Đẩy mạnh hoạt động giám sát tại các cơ sở khám, chữa bệnh, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám chữa bệnh và lây lan ra cộng đồng.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị y tế, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế cho công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch. Tiếp tục nâng cao năng lực y tế, nhất là y tế dự phòng và y tế cơ sở, đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp thường xuyên rà soát để tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi tăng cường và mũi bổ sung cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp tỉnh; đặc biệt đối với người lao động mới tuyển chưa tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND các huyện, thành phố nâng cao trách nhiệm, chủ động, sẵn sàng, thường xuyên đánh giá nguy cơ, kịp thời ứng phó, không để bị động trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Sáng 13/4, thông tin với Báo GD&TĐ, ông Đỗ Văn Quý - Trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Giang cho biết, Phòng đã đề nghị Ban giám hiệu các trường (Mầm non, Tiểu học, THCS) trên địa bàn chỉ đạo, tuyên truyền tới toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh qua app, zalo....thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt là thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn) để phòng dịch bệnh Covid-19.