Bắc Giang sẽ miễn phí cách ly các thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều

Bắc Giang sẽ miễn phí cách ly các thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều

Trao đổi với báo chí, ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Trung Quốc là thị trường rất lớn của vải thiều Bắc Giang, mỗi năm tiêu thụ ít nhất 60% vải thiều toàn vụ. Các năm trước, thương nhân Trung Quốc sang thu mua đều theo dạng hộ chiếu du lịch. Hiện nay, không thể áp dụng cách làm này vì Chính phủ Việt Nam chưa cho phép.

Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Sở Công Thương tỉnh tham mưu, xin chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cho số lượng thương nhân nhập cảnh vào Bắc Giang để thực hiện thu mua vải thiều.

Hiện nay, các đơn vị liên quan của Bắc Giang đã phối hợp lập danh sách chi tiết các thương nhân có nhu cầu sang thu mua vải thiều. Đồng thời, thông tin lại cho các thương nhân biết những việc cần làm khi nhập cảnh vào Bắc Giang, thông tin chi tiết cụ thể về các biện pháp cách ly để phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

UBND huyện Lục Ngạn Sở Y tế tiến hành khảo sát các cơ sở lưu trú cách ly để đảm bảo các điều kiện cho thương nhân cách ly, tổ chức đón nhận các thương nhân ngay tại cửa khẩu; đảm bảo đúng theo quy định của phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, đến nay, Bắc Giang vẫn chưa nhận được thông tin của Chính phủ đối với vấn đề này.

“Mặc dù vậy, tỉnh Bắc Giang vẫn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng cho việc tiếp nhận các thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều nếu Thủ tướng Chính phủ cho phép”, ông Lê Ánh Dương nói.

Được biết, đến nay, UBND huyện Lục Ngạn đã tiếp nhận gần 300 thương nhân đăng ký đến thu mua vải thiều. Huyện cũng đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ… đảm bảo đủ cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết để đón các thương nhân thực hiện biện pháp cách ly.

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, các đơn vị chức năng tỉnh đã thống nhất phương án cho các thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều ở huyện Lục Ngạn được cách ly ngay tại địa bàn thu mua.

Đồng thời, Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang cân đối nguồn kinh phí hỗ trợ 100% chi phí cách ly trong vòng 14 ngày cho các thương nhân Trung Quốc sang mua vải thiều.

Theo baogiaothong.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh triệu tập cuộc họp nội các ở Ramallah, Bờ Tây, ngày 26/2 (Ảnh: REUTERS)

Thủ tướng Palestine từ chức

GD&TĐ -  Ngày 26/2, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho biết ông từ chức để tạo sự đồng thuận trong người Palestine về các thỏa thuận chính trị.