Bắc Giang quyết tâm tiêm 150.000 liều vắc xin COVID-19 cho công nhân trong 1 tuần

GD&TĐ - Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch để có thể sử dụng hết số 150.000 liều vắc xin trong một tuần và quyết tâm chạy đua với thời gian để tiêm cho công nhân sớm được quay trở lại làm việc.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Về triển khai tiêm vắc xin, tỉnh Bắc Giang được Chính phủ ưu tiên phân bổ 150.000 liều.

Tỉnh đã xây dựng kế hoạch để có thể sử dụng hết số vắc xin này trong một tuần và quyết tâm chạy đua với thời gian để tiêm cho công nhân sớm được quay trở lại làm việc.

Để thực hiện được kế hoạch này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ 200 điều dưỡng, kỹ thuật viên phục vụ tiêm phòng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, trong những ngày tới, Bắc Giang sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm để hoàn thiện kế hoạch Bộ Y tế giao, quyết tâm trong 1 tuần tiêm xong hết số vắc xin cho công nhân. 

Huy động nhân lực tiêm xong 165.000 liều vắc xin trong 1 tuần

Đến ngày 30/5 đã có 10 doanh nghiệp với hơn 4.000 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn covid được hoạt động trở lại. 

Các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục hướng dẫn các DN còn lại hoàn thiện các quy trình sản xuất an toàn; điều kiện về nơi ở tập trung trong DN; tập hợp đón công nhân về nơi ở tập trung để xét nghiệm Covid-19 và dự kiến sẽ hoạt động trở lại trong khoảng 10 ngày tới. 

Quan tâm tuyên truyền, vận động người lao động yên tâm sản xuất, không chủ quan lơ là nhưng không quá hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước những diễn biến của dịch bệnh; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K + vắc xin + công nghệ của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe, an toàn sản xuất.

Thực hiện chiến lược vắc xin của Chính phủ, kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3 của tỉnh đã được triển khai ngay, từ ngày 27/5 đến nay, đã có 8.177 công nhân được tiêm phòng.

Bộ Y tế có thể huy động tới 500 người hỗ trợ Bắc Giang tiêm chủng

Về công tác triển khai tiêm vắc xin, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Bắc Giang xây dựng kế hoạch thật chi tiết, bởi công nhân không tập trung một 1 – 2 điểm mà vẫn ở trong các nhà trọ, ký túc xá, khu cách ly...

Đối tượng tiêm vắc xin ưu tiên là công nhân tại các đơn vị đang sản xuất, và cũng có thể bao gồm cả công nhân làm việc ngoài khu công nghiệp. Ngoài ra còn ưu tiên cho các doanh nghiệp đang chuẩn bị sản xuất trở lại và các đơn vị khác.

Mục đích là tạo ra môi trường và điều kiện an toàn cho công nhân; bao gồm môi trường làm việc và dây chuyền đáp ứng các tiêu chí an toàn COVID-19, còn công nhân thì được xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và được tiêm vắc xin.

Tỉnh Bắc Giang cần yêu cầu các doanh nghiệp gửi ngay danh sách công nhân cho ngành y tế để trên cơ sở đó tổ chức tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho công nhân.

Với đề nghị hỗ trợ nhân lực để triển khai chiến dịch tiêm chủng của tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã khẳng định Bộ Y tế có thể huy động tới 500 người để hỗ trợ Bắc Giang thực hiện tiêm trong thời gian ngắn nhất: “Bộ hoàn toàn có khả năng điều động số người lớn hơn. Hiện 500 sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã được tập huấn xong”.

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.
Dù chưa được giao đất nhưng Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình tại cụm công nghiệp Yên Dương.

Trách nhiệm thuộc về ai?

GD&TĐ - Lãnh đạo tỉnh Nam Định đã chuyển mục đích sử dụng đất lúa khi chưa xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.