Bắc Giang phát hiện ổ dịch Covid-19 lớn, nguy cơ lây nhiễm diện rộng

GD&TĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn hết sức phức tạp, chưa xác định nguồn lây, số người liên quan đến ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm cao, trên diện rộng.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Chiều 2/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Yên Thế.

Đến 15 giờ ngày 02/11, huyện Yên Thế đã phát hiện 10 ca dương tính trên địa bàn. Do các ca bệnh tiếp xúc nhiều, khó phân định F1, F2 nên trước mắt Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện tập trung rà soát, xác định các trường hợp nguy cơ cao để áp dụng biện pháp cách ly tập trung; còn lại sẽ giao Tổ covid cộng đồng giám sát cách ly tại nhà.

UBND huyện Yên Thế cũng chỉ đạo các xã, thị trấn lập chốt kiểm soát khu vực bệnh nhân đã đến.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho rằng để dịch bệnh lây lan như hiện nay là do huyện Yên Thế chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, nhất là việc quản lý công dân đi/đến địa phương và các dịch vụ tập trung đông người.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh trên địa bàn hết sức phức tạp, chưa xác định nguồn lây, số người liên quan đến ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm cao, trên diện rộng do trường hợp F0 đã đến nhiều địa điểm, trong đó có những nơi tập trung đông người.

Địa bàn liên quan là thị trấn Bố Hạ và xã Hương Vĩ là nơi giao thương thuận lợi với nhiều xã lân cận. 

Để sớm đẩy lùi dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp của huyện Yên Thế kích hoạt tất cả các mức độ chống dịch cao nhất, không được chủ quan, đề cao cảnh giác, tập trung các biện pháp mạnh, quyết liệt phòng chống dịch.

Mục tiêu trong vòng một tuần phải khống chế ổ dịch, không để bùng phát mạnh hay lây lan sang các địa bàn lân cận.

Cùng với đó, huyện Yên Thế ngừng hết các hoạt động đông người, tổng rà soát tất cả địa điểm có nguy cơ cao; xét nghiệm toàn bộ người mới về địa phương; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bảo vệ nghiêm ngặt Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện;

Tổ chức lực lượng sẵn sàng truy viện cho các xã, trị trấn. Tập trung các lực lượng cho công tác phòng chống dịch; kiện toàn Bao chỉ đạo phòng chống dịch huyện, các tiểu ban giúp việc Bao chỉ đạo phòng chống dịch huyện; hình thành cơ chế báo cáo nhanh công tác phòng chống dịch trên địa bàn; báo cáo kịp thời những điều kiện hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch...

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Yên Thế khẩn trương triển khai các biện pháp: Phân loại, đưa F1 nguy cơ cao đi cách ly tập trung; số F1 nguy cơ thấp thì thí điểm cách ly tại nhà như F2, có văn bản hướng dẫn, quyết định cách ly cụ thể; giao nhiệm vụ cho các hội, đoàn thể hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân cách ly. 

Đóng cửa các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn xã Hương Vĩ và thị trấn Bố Hạ; tuyên truyền tới cán bộ cơ sở, người dân hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là đeo khẩu trang. Lực lượng đoàn viên thanh niên hỗ trợ hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid để cấp mã QR code hỗ trợ đẩy nhanh công tác xét nghiệm.

Trong đêm 2/11, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các cơ sở y tế hỗ trợ lực lượng y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân xã Hương Vĩ, thị trấn Bố Hạ.  

Cấp ủy, chính quyền địa phương, theo đúng phương châm mỗi xã, thị trấn là "một pháo đài", phát huy đúng vai trò là của pháo đài, mỗi người dân là chiến sĩ trong phòng chống dịch; thực hiện nghiêm quy định 5K; tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được tình hình dịch, các biện pháp của chính quyền và vào cuộc; phát động để các cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên tích cực tham gia chống dịch.

Nếu như phát sinh thêm ca bệnh, có tình tiết phức tạp, địa phương phải nâng cấp độ chống dịch lên, chuẩn bị sẵn các cơ sở cách ly tập trung.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện thông báo tới người dân thị trấn Bố Hạ, xã Hương Vĩ “ai ở nhà đó”, không ra ngoài khi không có việc cần thiết, kể cả công nhân trong các khu, cụm công nghiệp.

Tập trung củng cố hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đẩy nhanh điều tra, truy vết, không để sót trường hợp nào. Đồng thời tuyên truyền tới người dân để nâng cao ý thức trong phòng chống dịch, nhất là thực hiện khai báo y tế; công tác truy vết vừa nhanh, song phải kỹ, đồng thời làm rõ nguồn lây và đường lây của dịch. 

Công an huyện tiếp tục điều tra củng cố hồ sơ, phối hợp xử lý nghiêm vi phạm để răn đe các trường hợp khác; lực lượng chức năng siết chặt quản lý tại các chốt kiểm soát, không để bỏ sót trường hợp liên quan. Tuyên truyền đến người dân các địa phương khác không có việc thực sự cần thiết không đến xã Hương Vĩ, thị trấn Bố Hạ trong thời gian này.

Đối với cán bộ, công chức nếu không thực hiện nhiệm vụ tuyệt đối không rời khỏi địa bàn. Huyện Yên Thế nghiên cứu in mẫu tờ khai y tế, phát đến từng hộ dân để thực hiện khai báo toàn dân trong thời gian sớm nhất.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ