Bắc Giang "phân luồng" cổng trường, đón học sinh lớp 12 trở lại trường ôn tập

GD&TĐ - Các cơ sở giáo dục của Bắc Giang căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, xây dựng kế hoạch phù hợp tổ chức cho HS khối 12 trở lại trường học tập từ ngày 24/6.
Học sinh lớp 12 Bắc Giang trở lại trường ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Học sinh lớp 12 Bắc Giang trở lại trường ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ngày 24/6, Sở GD&ĐT Bắc Giang có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, Thủ trưởng các đơn vị dạy chương trình GDTX cấp THPT về việc tổ chức ôn tập trực tiếp cho HS lớp 12 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19 thực tế tại địa phương, xây dựng kế hoạch phù hợp tổ chức cho HS khối 12 quay trở lại trường từ ngày 24/6 dạy học, ôn tập, bổ sung kiến thức trực tiếp cho HS, đặc biệt, là HS có nguy cơ không đỗ tốt nghiệp, để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt kết quả cao.

Sở GD&ĐT cũng khuyến khích các nhà trường tăng cường tổ chức dạy học, ôn tập trực tiếp kết hợp trực tuyến để củng cố kiến thức và kỹ năng làm bài cho HS. 

Văn bản Sở GD&ĐT cũng nêu rõ, thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm về chất lượng kì thi, đồng thời đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh cho GV, HS theo các quy định. Việc tổ chức dạy học phải đảm bảo các quy định, các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Thủ trưởng đơn vị báo cáo với UBND các huyện, thành phố việc tổ chức dạy học, ôn tập trực tiếp tại trường cho HS lớp 12, đề nghị chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp quản lý HS trong việc di chuyển đến trường học và khi kết thúc buổi học.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục quán triệt tới CB, GV, HS thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời, chủ động hạn chế không tiếp xúc với những người ngoài gia đình, không ra khỏi nơi cư trú, tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở...) phải báo cáo kịp thời cho trạm y tế xã/phường/thị trấn nơi thí sinh cư trú để được hướng dẫn, xử lý.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát hồ sơ HS, khẩn trương hoàn thiện, khắc phục những tồn tại về chuyên môn, thủ tục hành chính, cơ sở vật chất,... để đảm bảo đủ điều kiện dự thi cho HS.

Sở cũng giao cho các đơn vị tự tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT (nếu thấy cần thiết và phù hợp điều kiện thực tế của đơn vị) nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tiếp tục phổ biến, quán triệt, học tập quy chế thi tốt nghiệp THPT cho GV, HS (lưu ý những điểm mới, các tình huống phát sinh, cách xử lý trong phòng chống dịch bệnh). Xây dựng kịch bản chi tiết cho việc phân luồng ra vào cổng trường trong các buổi học và các buổi thi. 

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.
Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.