Bắc Giang khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 5/10, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022.

Ông Tạ Việt Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang phát biểu.
Ông Tạ Việt Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang phát biểu.

Sự kiện được tổ chức tại trường THCS Hoàng Hoa Thám (huyện Yên Thế) với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tạ Việt Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, trong những ngày học sinh không thể đến trường do dịch Covid-19 với phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học”, ngành Giáo dục đã nỗ lực, sáng tạo tìm kiếm giải pháp thực hiện dạy và học tốt.

Trong đó, dạy học trực tuyến đã triển khai khá hiệu quả, nhiều giáo viên đã nỗ lực khai thác dạy học trực tuyến trên Internet, trên truyền hình và các nền tảng số khác.

Giáo viên và học sinh có thể tương tác trên nền tảng và thiết bị số như máy tính bảng, điện thoại Smartphone tạo cơ hội cho học tập cho các em học sinh kể cả các em ở vùng sâu, vùng xa, giúp các em tiếp cận việc học hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin cũng như kinh phí triển khai còn hạn chế, hệ thống phần mềm, nền tảng số triển khai còn chưa thực sự đồng bộ đã ảnh hưởng đến quá trình vận hành và quản lý.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, học tập là nhu cầu thường trực của mỗi cá nhân, để thích nghi với những thay đổi nhanh chóng và khẳng định mang giá trị cốt lõi, mục tiêu cũng là giải pháp mang tính thời đại là xây dựng một xã hội học tập. Tuần lễ học tập suốt đời là dịp để tiếp tục tôn vinh, giữ gìn và phát huy truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc Việt Nam.

Hưởng ứng tại lễ phát động, ông Nguyễn Văn Tuyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Yên Thế đề nghị các cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân của huyện hưởng ứng, triển khai các hoạt động của tuần lễ mang tính thiết thực, có sức lan tỏa và đi vào cuộc sống hiệu quả.

Trong đó, tập trung thực hiện các Kế hoạch của UBND tỉnh về xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Ông Nguyễn Văn Tuyền cũng đề nghị các cấp, các ngành cần quan tâm hỗ trợ giúp thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học nghề, nhất là học sinh có người thân mất vì dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, nhân rộng các mô hình học tập, tuyên dương điển hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Đơn vị học tập”… tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và toàn xã hội về học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trong nền kinh tế số, xã hội số và phát triển các mô hình học tập trong cộng đồng.

Tham gia tiết học, các em tương tác với giáo viên thông qua các thiết bị công nghệ.
Tham gia tiết học, các em tương tác với giáo viên thông qua các thiết bị công nghệ.

Đại diện cho học sinh Bắc Giang, em Bùi Lương Khánh Quỳnh - lớp 6A1, Trường THCS Hoàng Hoa Thám (huyện Yên Thế) bày tỏ, chuyển đổi số không chỉ đem đến trải nghiệm về công nghệ tuyệt vời mà còn là con đường tiếp cận kiến thức, tri thức mới góp phần nâng cao kết quả và thành tích học tập.

"Chuyển đổi số cũng là tiền đề quan trọng để chúng em có tư duy “học tập suốt đời” từ khai thác tri thức số, công nghệ số trong kho tàng đồ sộ của thời kỳ - Kỷ nguyên số...", Bùi Lương Khánh Quỳnh bày tỏ.

Ngay sau buổi lễ phát động, các đại biểu đã dự 1 tiết học môn Lịch sử có áp dụng công nghệ số với chủ đề “Bắc Giang - vùng đất địa linh nhân kiệt” do cô Nguyễn Thị Chinh, trường THCS thị trấn Bố Hạ (huyện Yên Thế) thao giảng với 140 học sinh và được kết nối tới các điểm cầu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ