Bắc Giang: Điều kiện cho thí sinh F0 dự thi vào lớp 10 THPT

GD&TĐ - Cùng với tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19, thí sinh F0 dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 -2023 sẽ nhận Thẻ dự thi sáng 4/6 và đeo khẩu trang N95…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 20/5, Sở GD&ĐT Bắc Giang có văn bản hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 -2023 đối với thí sinh bị nhiễm Covid-19.

Theo đó, Sở GD&ĐT giao Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố phối các đơn vị tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, thí sinh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, yêu cầu thí sinh chủ động ôn tập, tránh phát sinh các trường hợp F0 để đảm bảo kỳ thi diễn ra được an toàn, hiệu quả.

Phối hợp với các trường THPT, từ ngày 25/5 đến ngày 3/6 (đối với thí sinh dự thi ngày 4/6) và đến ngày 5/6 (đối với thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Bắc Giang) hằng ngày thống kê, lập danh sách thí sinh F0 gửi về Sở GD&ĐT gửi các trường THPT nơi thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) trước 15h.

Sáng 3/6 nhận lại danh sách thí sinh F0 đã có thông tin SBD, phòng thi và sơ đồ các khu vực của trường thi từ các trường THPT để thông báo tới thí sinh F0 dự thi được biết. Đồng thời, báo cáo UBND huyện, thành phố thống nhất phương án đưa, đón thí sinh F0 đến Điểm thi an toàn, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, chú ý đến thí sinh dự thi trên địa bàn huyện, thành phố khác.

Với các trường THPT công lập tổ chức kỳ thi cần chuẩn bị số phòng thi ở khu vực thi số 2 (khu vực dành cho thí sinh F0) bảo đảm đủ cho thí sinh F0 dự thi, khu vực này phải riêng biệt với các khu vực khác, có căng dây hoặc hàng rào chắn, có biển cảnh báo, chỉ dẫn. Trong phòng thi bố trí thùng đựng rác có nắp đậy, bố trí khẩu trang N95, dung dịch sát khuẩn tay....

Cùng với đó, phân luồng lối đi vào khu vực thi số 2, phòng thi cho thí sinh F0. Bố trí một phòng y tế, có cán bộ y tế, chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu bảo đảm xử lý tình huống trong suốt quá trình thi (sốt cao, co giật, đau đầu…).

Đối với thí sinh F0 cần chủ động liên hệ với trường THPT nơi thí sinh ĐKDT hoặc phòng GD&ĐT quản lý trường trung học cơ sở nơi thí sinh học lớp 9 để biết các thông tin như SBD, phòng thi, khu vực thi trước khi đến Điểm thi.

Di chuyển từ nhà đến Điểm thi và từ Điểm thi về nhà bằng xe cá nhân của gia đình (khuyến khích di chuyển bằng xe ô tô riêng). Khi đến Điểm thi tuân thủ đúng quy định về phân luồng vào khu vực thi, phòng thi và các hướng dẫn, quy định khác liên quan phòng, chống dịch Covid-19.

Thí sinh F0 không tập trung để nhận Thẻ dự thi chiều ngày 3/6 mà  nhận Thẻ dự thi vào sáng ngày 4/6 trước khi vào phòng thi. Nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, của tỉnh Bắc Giang và kỳ thi. Thực hiện nghiêm quy tắc “5K” của Bộ Y tế.

Trước khi vào phòng thi thí sinh phải bỏ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi. Rửa tay bằng nước sát khuẩn tay nhanh trước khi vào phòng thi. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy/vải; không khạc nhổ bừa bãi; bỏ rác, khẩu trang đã qua sử dụng vào thùng rác ở nơi quy định.

Đối với cán bộ coi thi thí sinh F0, đeo khẩu trang N95, đeo găng tay y tế khi tiếp xúc với bài thi và mặc trang phục bảo hộ y tế. Với cán bộ giám sát phòng thi, Thanh tra thi phòng thi có thí sinh F0: Đeo khẩu trang N95.

Phụ huynh thí sinh F0, chịu trách nhiệm đưa, đón thí sinh đến địa điểm thi bằng xe cá nhân, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT cũng lưu ý, Hội đồng coi thi, thí sinh dự thi thực hiện nghiêm túc những quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và của tỉnh Bắc Giang. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên tại Bắc Giang diễn ra với 3 môn thi (Toán Ngữ văn, tiếng Anh) vào ngày 4/6, thời điểm thi năm nay sớm và ít môn hơn so với năm học 2021 -2022.
Sinh viên Trung Quốc tham gia ngày hội việc làm năm 2021.

Trung Quốc: Áp lực việc làm đẩy sinh viên tới... gian lận

GD&TĐ -Trong bối cảnh tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc cao kỷ lục và tỷ lệ cạnh tranh việc làm gay gắt, các cơ sở giáo dục đại học phải chịu áp lực rất lớn trong việc kết nối và tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Điều này khiến nhiều sinh viên và trường học gian lận.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

GD&TĐ - Là đơn vị cung ứng sách giáo khoa với số lượng lớn hàng năm cho học sinh trên toàn quốc khi bước vào năm học mới nên công tác chuẩn bị ở mọi khía cạnh đã được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (GDVN) chuẩn bị kĩ càng.