Bắc Giang đặc biệt coi trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao

GD&TĐ - Đó là chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Lê Ánh Dương tại buổi gặp mặt, tuyên dương HS Nguyễn Thanh Bình đạt Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Âu năm 2021 sáng 30/6.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Lê Ánh Dương tặng bằng khen cho Nguyễn Thanh Bình (Ảnh Mai Toan).
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Lê Ánh Dương tặng bằng khen cho Nguyễn Thanh Bình (Ảnh Mai Toan).

Dự buổi gặp mặt, tuyên dương có ông Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Lê Tuấn Phú, Chánh UBND tỉnh; ông Trần Tuấn Nam - Giám đốc Sở GD&ĐT cùng đại diện Sở, ngành, lãnh đạo các phòng thuộc Sở GD&ĐT, Ban Giám hiệu, GV Trường THPT Chuyên Bắc Giang, đại diện gia đình HS Nguyễn Thanh Bình.

"Quả ngọt" với giáo dục mũi nhọn

Tại buổi gặp mặt, thầy Trần Duy Phương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Giang đã báo cáo tóm tắt kết quả kỳ thi và thành tích của Nguyễn Thanh Bình đạt được.

Kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuphO) là kỳ thi Vật lí dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực châu Âu, được tổ chức thường niên. Năm 2021, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới, Kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu được tổ chức tại Sovakia từ ngày 19/6 đến ngày 26/6 theo hình thức trực tuyến với 220 thí sinh đến từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Đội tuyển Việt Nam có 5 thành viên được tuyển chọn từ những HS xuất sắc đạt giải trong Kỳ thi HS giỏi quốc gia năm học 2020-2021. Các em được Hội Vật lý Việt Nam lựa chọn qua 2 vòng thi vào tháng 4/2021 và được tổ chức ôn tập tại Khoa Vật lý Trường Đại học Sư phạm Hà Nội từ ngày 5/5 đến ngày 19/6.

Kết quả, đoàn Việt Nam đạt 2 giải, trong đó có 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng thuộc về em Nguyễn Thanh Bình - HS lớp 12 chuyên Vật lý Trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Thay mặt các cán bộ, GV và các em HS Trường THPT Chuyên Bắc Giang, thầy Trần Duy Phương trân trọng cảm ơn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ, Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể, nhân dân, các doanh nghiệp trên địa bàn.

Bắc Giang đặc biệt coi trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao ảnh 1
Ông Trần Tuấn Nam - Giám đốc Sở GD&ĐT cũng trao giấy khen cho Nguyễn Thanh Bình vì thành tích xuất sắc (Ảnh Mai Toan).

Thầy Phương nhấn mạnh, trong thời gian tới tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ mà các cấp lãnh đạo giao phó, nhất là công tác giáo dục mũi nhọn, bồi dưỡng HS giỏi trên cơ sở bảo đảm giáo dục toàn diện, để Trường THPT Chuyên Bắc Giang phát triển theo hướng thực chất và bền vững. Qua đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang, đáp ứng kỳ vọng và sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, Sở GD&ĐT và niềm tin của nhân dân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, trao thưởng, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin nhanh về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Bắc Giang trong gần 2 tháng qua. Đến nay, Bắc Giang cơ bản đã kiểm soát tốt, đạt mục tiêu “nhiệm vụ kép”: Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, các hoạt động an sinh xã hội được bảo đảm, chăm lo tốt đời sống nhân dân, nhất là công nhân khu công nghiệp.

Chủ tịch Lê Ánh Dương cũng cho biết, Bắc Giang đang khẩn trương xây dựng kế hoạch khôi phục các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đến 1/7 toàn tỉnh sẽ trở lại trạng thái bình thường mới để bảo đảm hoàn thành các mục tiêu năm 2021.

Chúc mừng thành tích xuất sắc của em Nguyễn Thanh Bình cũng như đánh giá cao nỗ lực của Sở GD&ĐT, GV Trường THPT Chuyên Bắc Giang và gia đình Bình trong thời gian qua, Chủ tịch Lê Ánh Dương nhấn mạnh, kết quả của Bình tại cuộc thi vừa qua đã thể hiện thành công của ngành Giáo dục trong việc triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép” trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

“Huy chương Đồng của em Bình trong cuộc thi khu vực là minh chứng cho tinh thần vượt khó vươn lên của học sinh Bắc Giang, của người dân Bắc Giang trong hơn 2 tháng gồng mình chống dịch vừa qua.

Biết bao khó khăn, các hoạt động giáo dục bị gián đoạn và đảo lộn vì Covid-19, song, ngành Giáo dục vẫn nỗ lực bồi dưỡng học sinh giỏi và có học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi khu vực châu Âu. Kết quả này tiếp tục thể hiện truyền thống hiếu học, khoa bảng của tỉnh Bắc Giang, vùng Kinh Bắc xưa, có nhiều người đỗ đạt thành danh…”, Chủ tịch Lê Ánh Dương bày tỏ.

Những năm gần đây tỉnh Bắc Giang đã liên tục có học sinh đạt Huy chương Olympic khu vực và quốc tế. Trước đó, năm 2018 có Trịnh Duy Hiếu xuất sắc đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á và Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế. Năm 2019, cũng Trịnh Duy Hiếu tiếp tục đoạt Huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á và Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế. 

Bồi dưỡng HS giỏi trọng tâm, hiệu quả hơn

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, tỉnh đặc biệt coi trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao, nhân tài cho quê hương, đất nước. Trong những năm gần đây, Ngành Giáo dục Bắc Giang cũng đặt mục tiêu khá cao: song song duy trì chất lượng giáo dục đại trà, đặc biệt chú trọng giáo dục mũi nhọn, phấn đấu có học sinh dự thi và đạt giải trong kỳ thi khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Lê Ánh Dương biểu dương, khen ngợi HS Nguyễn Thanh Bình với tinh thần hiếu học và thành tích của em. Đồng thời, đánh giá đây là kết quả của cả quá trình rèn luyện, phấn đấu, vươn lên không ngừng trong suốt những năm học vừa qua.

“Thành tích của em càng có ý nghĩa hơn trong thời điểm toàn tỉnh Bắc Giang đang căng mình trong mặt trận chống dịch, thể hiện sự thắng lợi của ngành Giáo dục, của nhân dân Bắc Giang vượt lên gian khó để thành công…”, Chủ tịch Lê Ánh Dương nhấn mạnh.  

Bắc Giang đặc biệt coi trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao ảnh 2
Quang cảnh buổi lễ gặp mặt, tuyên dương.

Chủ tịch Lê Ánh Dương cũng mong muốn thời gian tới, ngành Giáo dục Bắc Giang tiếp tục phát huy truyền thống để đạt được mục tiêu cao hơn; có chiến lược phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo HS giỏi sao cho trọng tâm và hiệu quả hơn. Đối với Trường THPT Chuyên sẽ có nhiều HS đạt giải trong các kỳ thi HS giỏi khu vực châu lục và quốc tế.

HS Nguyễn Thanh Bình tiếp tục phát huy thành tích đạt được trong những năm phổ thông để bước vào môi trường mới là trường Đại học, tiếp tục trở thành sinh viên xuất sắc, nuôi dưỡng ước mơ nghiên cứu khoa học, chinh phục đỉnh cao tri thức mới, đem lại vinh quang cho quê hương và đất nước.

Tại buổi lễ tuyên dương, HS Nguyễn Thanh Bình đã vinh dự được Chủ tịch Lê Ánh Dương trao Bằng khen.  Đặc biệt, Chủ tịch Lê Ánh Dương cũng trao thưởng 50 triệu đồng trích từ Quỹ Khuyến học Thân Nhân Trung - Chuyên Bắc Giang cho Nguyễn Thanh Bình.

Tại buổi lễ tuyên dương, em Lê Thanh Bình bày tỏ lời cảm ơn và hứa sẽ cố gắng, quyết tâm đạt kết quả cao nhất trong thời gian tới.

Ai nhận được một món quà bất ngờ từ cuộc đời họ sẽ có thể tặng cho đời những thứ tốt đẹp hơn thế! Ảnh minh họa

Đòi hỏi và đóng góp

GD&TĐ - Vừa rồi chúng tôi thảo luận với nhau về xử lí các vấn đề liên quan đến lợi ích kinh tế.
CLB bóng rổ Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội). Ảnh: TG

Trưởng thành từ câu lạc bộ

GD&TĐ - Thời gian qua, các câu lạc bộ trường học đã trở thành sân chơi bổ ích giúp nhiều học sinh thỏa đam mê, trau dồi kỹ năng.