Bắc cực nóng lên đến 10 độ, băng tan thành nước

Có thể khẳng định chắc chắn 2016 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử, và sự thật này tiếp tục được khẳng định với dự báo Bắc cực sắp nóng lên tới 10 độ.
Bắc cực nóng lên đến 10 độ, băng tan thành nước

Theo Washington Post thì đây đã là năm thứ hai liên tiếp nhiệt độ của Bắc cực tăng cao bất thường. Vừa qua máy tính dự báo nhiệt độ Bắc cực đã tăng tới gần 10 độ, chạm ngưỡng 0 độ C, tức là ngưỡng nhiệt băng tan thành nước. Một số mô hình dự báo nhiệt độ sẽ còn tăng cao hơn thế.

Được biết nhiệt độ Bắc cực tăng cao trong thời gian vừa qua là do một cơn bão ở phía đông Greenland đã mang những luồng không khí nóng từ vùng biển Bắc Âu tới Bắc cực. Nhà khí tượng học Ryan Maue cho rằng việc mất tảng băng lớn biến mất trong những năm qua khiến cho khối khí nóng càng dễ di chuyển hơn.

Thời điểm tháng 11 hàng năm ở Bắc cực là khi nhiệt độ xuống thấp nhất và là mùa hình thành băng. Tuy nhiên năm nay nhiệt độ tăng cao bất thường, và một hiện tượng chưa từng xảy ra là băng tan chảy trong mùa đông. Chỉ trong 5 ngày của tháng 11, khoảng 50.000 km vuông băng đã tan chảy.

Việc Bắc cực nóng lên còn làm ảnh hưởng tới nhiệt độ của những khu vực xung quanh. Những luồng khí lạnh bị đẩy xuống phía nam làm cho nhiệt độ của những vùng như Siberia giảm xuống tới -50 độ C.

Theo VnReview
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.
Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.