Bắc Cực có nguy cơ tan hết băng phủ ngay trong năm 2016

Giáo sư Peter Wadhams đến từ Đại học Tổng hợp Cambridge (Anh) cảnh báo nguy cơ lần đầu tiên trong vòng 100.000 năm trở lại đây, lớp băng bao phủ trên bề mặt của Bắc Cực có thể tan chảy hoàn toàn.
Bắc Cực có nguy cơ tan hết băng phủ ngay trong năm 2016

Bac Cuc co nguy co tan het bang phu ngay trong nam 2016 - Anh 1

Bắc Cực có nguy cơ tan hết băng phủ ngay trong năm 2016. Ảnh: reuters

Trả lời phỏng vấn báo “The Independent” (Độc lập), Giáo sư Wadhams dự đoán lớp băng nói trên có thể “biến mất” ngay trong năm nay hoặc năm tới.

Thời gian sớm nhất xảy ra viễn cảnh này có thể vào tháng 9/2016 và điều đó đồng nghĩa với việc diện tích không phủ băng tại khu vực này sẽ ở mức khoảng 1 triệu km2.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi giáo sư Wadhams phân tích các số liệu liên quan tốc độ tan băng trong thời gian gần đây tại Bắc Bán cầu.

Nếu 30 năm trước, diện tích lớp băng bao phủ Bắc Cực ở mức 12,7 triệu km2, thì đến đầu năm nay con số này đã giảm xuống còn 11,1 triệu km2.

Cho tới thời điểm hiện tại, băng bao phủ bề mặt Bắc Cực chỉ ở mức 3,4 triệu km2 – mức thấp kỷ lục từ trước tới nay.

Trước đó, hồi đầu tháng 4 vừa qua, tạp chí Science Advances đăng tải báo cáo mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), trong đó cảnh báo tình trạng tan băng ở Bắc Cực có thể dẫn tới những thay đổi lớn trong độ nghiêng và ảnh hưởng đến chuyển động quay quanh trục của Trái Đất.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu và thám hiểm tiến hành đo đạc độ lệch của cực từ Trái Đất và chuyển động vùng cực kể từ năm 1899.

Theo dữ liệu thu thập được, suốt thế kỷ 20 chúng chỉ chuyển dịch không đáng kể về hướng Canada. Tuy nhiên, cho đến nay, cực từ Bắc và chuyển động trục đang tiến về phía Anh.

Báo cáo trên cũng chỉ ra rằng hiện tượng băng tan ở Greenland – hòn đảo lớn nhất thế giới với 81% diện tích bề mặt bị băng bao phủ cách đây 2 năm, cũng đang làm thay đổi sự phân bố trọng lượng của hành tinh./.

Theo Bnews
Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.