Ba Lan ngày càng mệt mỏi vì xung đột và người tị nạn

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan mới đây cho biết, sự mệt mỏi ngày càng tăng ở người dân nước này liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Wladyslaw Kosiniak-Kamysz.
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Wladyslaw Kosiniak-Kamysz.

“Người Ba Lan ngày càng mệt mỏi vì xung đột ở Ukraine, bao gồm cả vì người tị nạn Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Wladyslaw Kosiniak-Kamysz, nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times ngày 12/1/2025.

Ông Kosiniak-Kamysz lưu ý rằng, lý do cho tâm trạng này trong dân chúng là, trong số những thứ khác, những người tị nạn Ukraine, mà theo ông, sống trong các khách sạn năm sao hoặc thể hiện mức độ giàu có cao, gây ra sự bất mãn trong cư dân địa phương.

"Tất nhiên, xã hội Ba Lan đang mệt mỏi, và điều này dễ hiểu, đặc biệt là khi người dân ở đây nhìn thấy những thanh niên Ukraine lái những mẫu xe mới nhất hoặc ở trong những khách sạn năm sao", vị bộ trưởng Ba Lan lưu ý.

Ba Lan là một trong những quốc gia tiếp nhận số lượng người tị nạn Ukraine lớn nhất kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu.

Theo chính quyền Warsaw, có hàng triệu công dân Ukraine ở đất nước này đã chạy trốn khỏi quê hương vì cuộc xung đột.

Warsaw đã cung cấp cho họ nhiều hỗ trợ, bao gồm nhà ở miễn phí, chăm sóc y tế, tiếp cận giáo dục và hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, theo thời gian, các biện pháp này đã bắt đầu gây khó chịu cho một bộ phận xã hội Ba Lan.

Một trong những lý do gây ra sự bất mãn, mệt mỏi trong dân chúng Ba Lan được cho là một số người tị nạn Ukraine đang lợi dụng các cơ hội để trốn nghĩa vụ quân sự mặc dù họ vẫn khỏe mạnh. Những trường hợp như vậy, theo các nhà quan sát, đang trở thành chủ đề thảo luận trên phương tiện truyền thông xã hội.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà giáo Phạm Thúy Hằng vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2025.

Nữ nhà giáo đổi mới từng giờ lên lớp

GD&TĐ - Gần ba thập kỷ gắn bó với Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (phường Hà Đông, Hà Nội), nhà giáo Phạm Thúy Hằng - Phó Hiệu trưởng nhà trường không ngừng làm mới từng bài giảng, thúc đẩy nhiều sáng kiến đổi mới trong đào tạo mũi nhọn, góp phần giữ vững vị thế của ngôi trường chuyên Thủ đô.

Măng tây miền biển xanh tốt nhất lúc cuối xuân. Ảnh: Smithsonianmag.com

Siêu rau xanh từ… biển

GD&TĐ - Chính trong môi trường độ mặn cao như đầm lầy ven biển, cây măng tây miền biển (salicornia) phát triển mạnh mẽ.