AUF trao 8 suất học bổng du học Thạc sĩ cho sinh viên Việt Nam

GD&TĐ -Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) vừa thông báo trao học bổng du học thạc sĩ cho các sinh viên đạt kết quả tốt nhất trong các chương trình đào tạo Pháp ngữ bậc cử nhân tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.  Buổi lễ diễn dự kiến diễn ra vào sáng mai (25/8) tại Campus AUF TPHCM.
Trao học bổng cho sinh viên của AUF tại TPHCM
Trao học bổng cho sinh viên của AUF tại TPHCM

Các chương trình đào tạo Pháp ngữ bậc cử nhân là những dự án hợp tác quốc tế được triển khai tại các trường đại học thành viên AUF khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ trên 20 năm nay.

Sinh viên theo học các chương trình này có thể xuất thân từ các chương trình song ngữ hay tăng cường tiếng Pháp ở phổ thông, hoặc chỉ bắt đầu làm quen với tiếng Pháp từ khi vào đại học.

Trong suốt quá trình đào tạo từ 4 đến 6 năm tuỳ từng trường, sinh viên không chỉ học tiếng Pháp giao tiếp, thường là một ngoại ngữ bổ sung cho tiếng Anh thường là bắt buộc trong chương trình đại học ở Việt Nam, mà học cả các môn chuyên ngành bằng tiếng Pháp với các giáo sư thỉnh giảng từ các trường đại học Pháp, Bỉ, Canada… hoặc với các giảng viên Việt Nam được đào tạo bài bản tại các nước trên.

Ở năm cuối chương trình, sinh viên cần đạt chuẩn đầu ra tiếng Pháp tối thiểu là B1, tức bậc 3/6 theo Khung tham chiếu chung về ngôn ngữ của Liên minh Châu Âu (CEFRL), cũng như kết quả chuyên môn tốt để có thể làm luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Pháp.

Năm học 2016-2017, có trên 100 sinh viên thuộc hàng chục chương trình Pháp ngữ đã bảo vệ luận văn bằng tiếng Pháp trước các hội đồng hỗn hợp quốc tế, gồm các giáo sư mời từ các trường đại học đối tác nước ngoài và các giảng viên biết tiếng Pháp tại các trường đại học trong nước.

Chiếu theo các chuẩn mực khoa học quốc tế, hầu hết các hội đồng đều đánh giá cao chất lượng luận văn, không chỉ về nội dung khoa học và nguồn tài liệu tham khảo mà cả về văn phong và năng lực thuyết trình khoa học bằng tiếng Pháp của sinh viên, trong đó nhiều bạn đạt trình độ ngoại ngữ trên cả mức yêu cầu (B2 hoặc C1, tức bậc 4-5 theo CEFRL).

Điển hình, nghiên cứu về liệu pháp giảm đau cho trẻ sơ sinh của sinh viên Vũ Ngọc Hải (Đại học Y Dược TP. HCM) được giáo sư trường Đại học Montpellier (Pháp) khuyến cáo công bố kết quả trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế trong lĩnh vực y khoa.

Được biết, hàng năm AUF đều trao Giải thưởng Luận văn Xuất sắc cho những sinh viên đạt kết quả tốt nhất tại các hội đồng bảo vệ luận văn bằng tiếng Pháp nêu trên. Mỗi sinh viên đạt giải thưởng sẽ được cấp một suất học bổng du học thạc sĩ tại một trường đại học trong mạng lưới AUF, đa phần là tại Pháp, một lựa chọn ưa thích của sinh viên.

Với kết quả tích cực của đợt bảo vệ luận văn tiếng Pháp năm học 2016-2017, AUF đã quyết định cấp 8 suất học bổng cho 8 sinh viên Việt Nam, trong đó 3 suất tại Hà Nội, 1 suất tại Hải Phòng và 4 suất tại TPHCM. Tổng giá trị học bổng lần này tương đương 80.000 euro, tức trên 2 tỉ đồng. 

Sản phẩm than hữu cơ không khói từ hạt nhãn.

Than hữu cơ không khói từ... hạt nhãn

GD&TĐ - Từ hạt nhãn và các vật liệu bỏ đi, Hoàng Thị Trang đã phối trộn tìm ra công thức tối ưu làm than hữu cơ không khói, bảo vệ sức khỏe và môi trường.
Ảnh minh họa Internet.

Hệ lụy từ chọn nhầm

GD&TĐ - Trước mùa tuyển sinh năm 2023, câu chuyện về chọn ngành, trường lại nóng trở lại.