Apple bị chỉ trích vì bán iPhone 6s 16 GB

Một trong những điểm người dùng không hài lòng nhất trên iPhone mới là bộ nhớ thấp nhất 16 GB thay vì 32 GB.
Apple vẫn không khai tử iPhone 16 6s GB để tối ưu lợi nhuận và khiến bản 64 GB bán chạy hơn (giá cao hơn).
Apple vẫn không khai tử iPhone 16 6s GB để tối ưu lợi nhuận và khiến bản 64 GB bán chạy hơn (giá cao hơn).

Trước lễ công bố của Apple, một số nguồn tin khẳng định iPhone thế hệ mới sẽ có ba lựa chọn bộ nhớ lưu trữ là 32 GB, 64 GB và 128 GB.

Thông tin này được đánh giá cao vì nhu cầu sử dụng trung bình hiện nay của người dùng đã tăng lên đáng kể so với vài năm trước.

Trước đây, khi smartphone chưa phổ biến, cấu hình yếu, camera chỉ đạt vài megapixel thì dung lượng 8-16 GB là đủ làm hài lòng đa số khách hàng. 

Tuy nhiên, giờ số lượng ứng dụng, ảnh và video được lưu trữ trong máy đã tăng vọt, camera cũng mở rộng lên trên mức 10 megapixel và hỗ trợ quay 4K thì bộ nhớ 16 GB là quá thấp.

Chính vì thế, một số hãng sản xuất Android có tên tuổi như Samsung đã loại bỏ dung lượng 16 GB trên các dòng điện thoại cao cấp và bắt đầu bán sản phẩm có dung lượng thấp nhất từ 32 GB. Với một công ty luôn chú trọng đến trải nghiệm của người dùng như Apple thì việc vẫn duy trì bộ nhớ 16 GB là điều khó chấp nhận.

Chuyên gia Matthew Yglesias của Vox cho rằng, iPhone luôn có giá khởi điểm 649 USD cho phiên bản có dung lượng thấp nhất. Do đó, nếu tăng bộ nhớ trong từ 16 GB lên 32 GB và vẫn giữ nguyên giá, Apple sẽ mất đi một phần lợi nhuận.

Apple đã rất thực dụng bởi chip nhớ 64 GB trong iPhone 6s chỉ có giá 20 USD nhưng giá sản phẩm lại đắt hơn tới 100 USD so với phiên bản dùng chip 16 GB.

Việc bộ nhớ 16 GB không đủ khả năng lưu trữ đồng nghĩa nhiều người sẽ buộc phải chi thêm 100 USD để mua bản 64 GB. Như thế, giải pháp này sẽ tối ưu lợi nhuận cho Apple, giúp phiên bản 64 GB bán chạy hơn dù giá cao hơn, đồng thời kích thích việc dùng dịch vụ lưu trữ iCloud.

Theo Yglesias, Apple là công ty vốn có lợi nhuận cao khó tin trong lĩnh vực di động nhưng vẫn rất "tham lam". Còn trang Slashdot cũng nhận định bản 16 GB là "sai lầm nghiêm trọng về chiến lược" của Apple.

"Rõ ràng là iPhone 6s 16 GB không đủ mang đến trải nghiệm tốt cho người sử dụng. Thiết bị còn hỗ trợ quay video 4K khiến bộ nhớ trong sẽ sớm bị đầy. Tại sao lại cung cấp một tính năng tuyệt vời như vậy vào trong một thiết bị có bộ nhớ quá thấp?", Yglesias nói.

Ông cũng tin rằng bán điện thoại từ 32 GB sẽ mang đến những điều mà tiền không thể mua được, đó là sự hài lòng của người dùng, những đánh giá tích cực trên báo chí, tạo ấn tượng tốt rằng công ty đang tập trung về giá trị lâu dài "chứ đâu cần vắt từng đồng của người tiêu dùng".

Theo VnExpress
Nhiều sinh viên Nga từ bỏ ý tưởng du học.

Giáo dục đại học Nga đối phó với những rủi ro

GD&TĐ - Đại dịch Covid-19 và chính sách cấm vận của phương Tây, sau khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraina khiến nền kinh tế Nga nói chung, giáo dục đại học nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Tình hình bất ổn buộc các thí sinh phải thay đổi kế hoạch của mình, còn các trường đại học phải xem xét lại chiến lược.
Hướng nghiệp theo cách thức truyền thống khó tiếp cận GenZ (Ảnh minh hoạ)

Sáng tạo trong thu hút người học: Nhà trường chuyển động cùng genZ

GD&TĐ -  Với ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ, giới trẻ không thiếu thông tin về ngành học, không khó để tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp và ngày càng độc lập trong ra quyết định. Điều này đặt ra bài toán cho đơn vị đào tạo: Làm cách nào thu hút người học tìm đến mình?