Áp thấp gây biển động phía Nam, rét miền Bắc

Áp thấp gây biển động phía Nam, rét miền Bắc
Áp thấp gây biển động phía Nam, rét miền Bắc ảnh 1
Hướng đi của áp thấp nhiệt đới (ảnh: TTKTTVQG)

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10 km. Đến 13 giờ ngày 28/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 5,5 đến 6,5 độ Vĩ Bắc; 108,5 đến 109,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với đới gió Đông Bắc hoạt động mạnh nên vùng biển phía Tây khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động.

Ngoài ra, hiện nay ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo ngày và đêm 29/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ ngày 29/11, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 5; ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật trên cấp 6, biển động; các tỉnh miền Bắc trời trở rét.

Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, hôm nay, Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương - Văn phòng Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn ban hành công điện khẩn, đề nghị quản lý chặt chẽ việc ra khơi của phương tiện, tàu thuyền, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển.

Bên cạnh đó, Văn phòng Ban Chỉ đạo cũng đề nghị bằng mọi biện pháp kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền thoát ra khỏi và không đi vào khu vực nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới được xác định là vùng biển phía nam vĩ tuyến 8,5 và phía tây kinh tuyến 113 hoặc vào nơi trú tránh an toàn.

Theo báo cáo số 310/BC-BTM ngày 27/11/2009 của Bộ tham mưu Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, tính đến 6 giờ ngày 27/11 Bộ đội biên phòng các tỉnh, thành phố từ Phú Yên đến Kiên Giang đã thông báo, hướng dẫn cho 11.649 phương tiện/71.766 ngư dân đang hoạt động ven bờ và các vùng biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) biết vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

Anh Thư

Hình ảnh T-90M cháy đen được Ukraine công bố.

15 chiếc T-90M bị phá hủy?

GD&TĐ -Quân đội Ukraine đã phá hủy 15 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90M của Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt.
Nhìn từ trên cao, Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati giống như một quả trứng giữa sa mạc. Ảnh: Kiến trúc sư Diana Kellogg

Bí quyết làm mát trong mùa Hè

GD&TĐ - Ở thị trấn sa mạc Jaisalmer phía Bắc Ấn Độ, nhiệt độ có thể lên tới gần 49 độ C vào cao điểm của mùa Hè.
(Ảnh: AFP/Aris Messinis)

Hàng cấm xuất hiện ở Donbass

GD&TĐ - Theo báo Neue Zurcher Zeitung, một chiếc xe bọc thép Eagle I do Thụy Sĩ sản xuất được cho là đã xuất hiện tại Donbass. 
Ảnh minh họa/INT

Cơ hội để phát triển du lịch

GD&TĐ - Quảng Ngãi không chỉ có di chỉ khảo cổ Sa Huỳnh, di tích Khởi nghĩa Ba Tơ mà còn có hòn đảo xinh đẹp mang tên Lý Sơn.