Áo tàng hình đang dần trở thành hiện thực

Các nhà khoa học ở bang California (Mỹ) đang phát triển một siêu vật liệu tàng hình có thể che giấu các vật thể 3D hoàn toàn khỏi tầm mắt con người.
Áo tàng hình đang dần trở thành hiện thực

Hiện tại các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Năng lượng Quốc gia Lawrence Berkeley và Đại học California mới chỉ ứng dụng được loại vải này trên những vật thể siêu nhỏ nhưng nguyên lý vận hành hoàn toàn có thể phát triển và áp dụng cho các đồ vật cỡ lớn.

Loại vật liệu tàng hình này được tạo thành từ các khối nanoantenna vàng có độ dày 80 nano-mét, chỉ mỏng manh như lớp da người. Bề mặt thì được thiết kế gồ ghề để thay đổi hướng di chuyển của sóng ánh sáng khiến vật ở bên trong trở nên vô hình.

“Đây là lần đầu tiên một vật 3D hình dạng tùy ý có thể tàng hình trước ánh sáng nhìn thấy” - Xiang Zhang, Giám đốc mảng Khoa học Vật liệu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Barkeley, cho biết: 

“Áo choàng tàng hình siêu mỏng của chúng tôi trông giống một chiếc áo khoác. Có thể dễ dàng thiết kế và áp dụng. Không những thế, nó có thể được phát triển để áp dụng lên các vật thể cỡ lớn”.

Các siêu vật liệu tàng hình trước đây khá cồng kềnh và khó có thể che giấu những vật thể lớn. GS Xiang Zhang cùng các đồng sự đã dành cả thập kỷ để nghiên cứu về sự tương tác giữa ánh sáng và siêu vật liệu.

Cuối cùng họ đã thành công bẻ đường đi của ánh sáng và làm vật thể trông như hoàn toàn biến mất khỏi mặt đất. Không những thế, người dùng có thể tắt hoặc mở công năng tàng hình tùy ý.

Theo Dân trí
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.