Anh điều 5 tàu chiến tới biển Baltic phục vụ NATO ngăn chặn Nga

Bên cạnh việc điều thêm 5 tàu chiến tới vùng biển Baltic, Anh cũng sẽ đóng góp một lực lượng đáng kể binh sỹ tham gia lực lượng NATO mới.
Anh điều 5 tàu chiến tới biển Baltic phục vụ NATO ngăn chặn Nga
Binh sỹ Anh rèn luyện bài tập đổ bộ lên bãi Đông ngày 9/12/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo The Guardian của Anh ngày 10/2, London sẽ điều thêm 5 tàu chiến tới vùng biển Baltic như một phần trong kế hoạch tăng cường binh lực của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm ngăn chặn Nga.

Bên cạnh đó, Anh cũng sẽ đóng góp một lực lượng đáng kể binh sỹ tham gia lực lượng NATO mới - dự kiến là 6.000 quân - để đồn trú theo cơ chế luân phiên tại 6 nước có chung biên giới với Nga.

Quyết định về quân số của lực lượng mới này sẽ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vacsava (Ba Lan) mùa Hè năm nay.

Cho đến nay, các nước Đông Âu - gồm Ba Lan, Bulgaria, Romania, Latvia, Lithuania và Estonia - vẫn tiếp tục hối thúc NATO đưa bộ binh từ các nước Mỹ, Anh và Đức tới đồn trú với tin tưởng rằng sự hiện diện của quân đội 3 nước này sẽ giúp ngăn chặn Nga.

Báo The Guardian cũng bình luận rằng việc triển khai tàu và đóng góp binh sỹ nằm trong kế hoạch của NATO thực hiện một cách tiếp cận "cơ bắp" hơn đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sau nhiều năm rút quân liên tục khỏi châu Âu kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, tuần trước, Mỹ đã thông báo tăng gấp bốn lần chi tiêu quân sự lên 3,4 tỷ USD nhằm tăng cường hiện diện tại châu Âu để ngăn chặn Nga./.

Theo vietnamplus
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?