Án tử hình cho 2 thanh niên Nigeria đưa gần 14kg ma túy vào Việt Nam

GD&TĐ - TAND tỉnh Quảng Trị vừa mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên án tử hình với cả 2 bị cáo Omeje Johnson Chibuzo và Ekene Ajemba (cùng SN 1990, quốc tịch Nigeria) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

2 bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
2 bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Đây là vụ án có số lượng ma túy đá bị bắt giữ lớn nhất tại địa bàn Quảng Trị từ trước đến nay.

Theo hồ sơ vụ án, Ekene Ajemba và Omeje Johnson Chibuzo tuy là đồng hương và là đồng phạm trong cùng vụ án nhưng không hề quen biết nhau trước đó. Cả 2 đến Lào trong những thời điểm khác nhau và đồng hành từ Lào về Việt Nam để đưa số hàng ma túy khủng vào TP HCM tiêu thụ thông qua sự xếp đặt của một người Nigeria khác có tên là K.C ở tại TP Viêng Chăn (Lào).

Vào ngày 20/9/2019, tại km 72+800 Quốc lộ 9 (thuộc địa phận thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng  Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với cơ quan liên quan phát hiện, bắt giữ Ekene Ajemba, thu giữ một túi xách màu vàng, bên trong có 4​​ bao nilon chứa các hạt tinh thể màu trắng khi đối tượng này từ Lào về Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả điều tra ban đầu, tại nhà hàng Đức Nhân (ở khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Omeje Johnson Chibuzo, thu giữ một túi xách bên trong có 11 gói được bọc giấy kẽm, chứa các hạt tinh thể màu trắng và một túi nilon chứa thực vật có dạng khô màu nâu.

Tại cabin ký hiệu MH4  của máy soi chiếu trong nhà ga Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thu giữ một va li bên trong có 4 gói giấy kẽm đều chứa các hạt tinh thể màu trắng.

Kết quả giám định cho thấy, các hạt tinh thể màu trắng được thu giữ là ma túy loại Methamphetamine; thực vật có dạng khô màu nâu là cần sa. Cụ thể, bị cáo Ekene Ajemba có hành vi vận chuyển trái phép 3.982,07g ma túy loại Methamphetamine; bị cáo Omeje Johnson Chibuzo có hành vi vận chuyển trái phép 9.930,4g ma túy loại Methamphetamine và 1,1827g cần sa. Tổng số ma túy bị bắt giữ trong vụ án là gần 14kg.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa INT.

Tháo gỡ điểm nghẽn trong giáo dục nghề nghiệp

GD&TĐ - Trong bối cảnh giáo dục nghề nghiệp chuyển mạnh theo hướng gắn với thị trường lao động, nhu cầu huy động chuyên gia, kỹ sư, nghệ nhân từ doanh nghiệp tham gia đào tạo ngày càng gia tăng; đặc biệt ở các mô hình đào tạo gắn với sản xuất, nơi thời lượng thực hành chiếm tới 55-75% chương trình đào tạo.

Học sinh TPHCM tham gia chương trình Tư vấn mùa thi 2026. Ảnh minh họa: INT

IELTS không còn là 'vé vào đại học'

GD&TĐ - Mùa tuyển sinh năm nay ghi nhận nhiều cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh cách sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong xét tuyển.

NATO sẽ ra sao nếu thiếu Mỹ?

NATO sẽ ra sao nếu thiếu Mỹ?

GD&TĐ - Giáo sư Sten Rynning cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times (NYT) rằng ông Trump khó có thể thực hiện lời đe dọa rời khỏi NATO.