An toàn giao thông dịp nghỉ lễ và khai giảng năm học mới: Phấn đấu bảo đảm ở mức cao nhất

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Lực lượng chức năng tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) dịp nghỉ lễ Quốc khánh mùng 2/9 và năm học mới 2022 - 2023.
Lực lượng Công an đảm bảo an toàn giao thông khu vực cổng trường học.
Lực lượng Công an đảm bảo an toàn giao thông khu vực cổng trường học.

Tăng cường gần 600 lượt xe

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay vào thứ 6, theo quy định, cán bộ công chức, học sinh, sinh viên và người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày (từ 1/9 đến hết ngày 4/9).

Vì vậy, lượng khách trên các bến xe của Thủ đô Hà Nội dự kiến sẽ tăng cao hơn so với các ngày thường và cuối tuần. Đặc biệt, là các tuyến xe đi địa phương có điểm du lịch như: Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa…

Để bảo đảm phục vụ người dân đi lại trong dịp nghỉ lễ, ông Phạm Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội - cho biết, đơn vị yêu cầu các bến xe (Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm) chủ động lên kế hoạch và phối hợp với các đơn vị vận tải chuẩn bị phương tiện sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.

Ông Hùng cũng cho biết, dự kiến ngày cao điểm tại bến xe Giáp Bát là 900 lượt xe/ngày, bến xe Mỹ Đình là 880 lượt xe/ngày và bến xe Gia Lâm là 500 lượt xe/ngày.

“Như vậy, các bến xe dự kiến tăng khoảng 35% lượt xe so với ngày thường. Công ty yêu cầu các bến xe phải đảm bảo phương án điều động, chuẩn bị các xe tăng cường để giải tỏa khách trong những ngày cao điểm, không để ùn khách quá lâu…”, ông Hùng thông tin.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội chỉ đạo các bến xe phân bổ đến doanh nghiệp vận tải với 580 lượt xe tăng cường. “Cùng với tăng cường xe, các bến phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác đảm bảo an ninh trật tự, ATGT, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm (nếu có)…”, ông Hùng nhấn mạnh.

Trước đó (ngày 16/8), Thủ tướng Chính phủ có công điện về đảm bảo trật tự, ATGT trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh mùng 2/9.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan: Công an, Giao thông Vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban ATGT quốc gia, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố... có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa.

Thực hiện công điện trên, Bộ Công an đã giao Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và công an các tỉnh, thành trên cả nước chủ động có phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt.

Đặc biệt là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao dẫn tới tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, nhất là trên các trục chính ra vào Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm.

Riêng tại các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, bến xe, nhà ga, các điểm đang thi công, ứng dụng khoa học công nghệ để sớm phát hiện các vụ ùn tắc giao thông trên để có giải pháp xử lý kịp thời.

ATGT cho học sinh

Để triển khai “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9”, công an phối hợp với các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để bảo đảm ATGT.

Cũng theo công điện của Thủ tướng Chính phủ, công an phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường học. Kiểm soát chặt chẽ dịch vụ vận chuyển đưa đón học sinh. Đồng thời, tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT.

Trong đó, chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, như: Tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người quy định, tải trọng, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định...

Ghi nhận của PV tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), UBND quận vừa tổ chức Lễ phát động ra quân đảm bảo an ninh trật tự, ATGT năm học mới 2022 - 2023.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an quận Cầu Giấy được giao tổ chức kiểm tra, đôn đốc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Đặc biệt, Công an tập trung xử lý nghiêm các vi phạm như: Điều khiển xe ô tô, mô tô đi vào đường cấm, dừng đỗ trái phép, đón trả khách sai quy định, lạng lách, đánh võng, chở vật liệu phế thải gây mất vệ sinh môi trường, các cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC.

Ngoài ra, đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, PCCC: Thực hiện kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm có tính tồn tại lâu, gây bức xúc dư luận, các tuyến phố văn minh đô thị, địa bàn giáp ranh, các điểm phức tạp về trật tự đô thị.

Bà Trần Thị Thanh Huế - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn (Hà Nội) - cho biết, ngay từ đầu năm học, ngành Giáo dục phối hợp với CSGT - Công an huyện tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT cho học sinh.

Trong đó, tập trung tuyên truyền những nội dung như: Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không điều khiển xe mô tô, gắn máy khi chưa đủ tuổi, không điều khiển xe đi hàng 2, hàng 3...

Còn Thiếu tá Phạm Văn Chiến - Đội trưởng Đội CSGT số 6 (Công an TP Hà Nội) - cho biết, để chủ động trong tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường tháng 9, đơn vị xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng điều tiết giao thông ở một số cổng trường đóng trên địa bàn.

“Để nâng cao nhận thức của học sinh trong việc chấp hành nghiêm các quy định bảo đảm trật tự ATGT, đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhắc nhở, xử lý học sinh, sinh viên vi phạm. Nhất là học sinh chưa đủ điều kiện điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đến trường...”, Thiếu tá Chiến thông tin.

Theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội, học sinh toàn thành phố tổ chức khai giảng năm học 2022 - 2023 vào ngày 5/9. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8, riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8.

Trọng Hoàng trở lại tập luyện cùng SLNA sau thời gian điều trị chấn thương.

Trọng Hoàng trở lại sân cỏ

GD&TĐ - Sau một thời gian dài chữa trị, Trọng Hoàng đã trở lại sân cỏ tập luyện cùng các đồng đội ở Sông Lam Nghệ An.