Tháng 5/2019, truyền thông Trung Quốc đưa tin một cậu bé 2 tuổi sống tại Phú Thiên, Phúc Kiến, Trung Quốc bỗng trở thành người sống thực vật sau khi ăn ốc.
Cậu bé có tên là Tiểu Khang, sau 2-3 tiếng ăn ốc cùng ông nội, hai ông cháu bỗng cảm thấy toàn thân suy yếu và đã được gia đình đưa đi cấp cứu ngay lập tức.
Người ông nội đã hồi phục, nhưng Tiểu Khang vì tuổi nhỏ nên đã phải sống thực vật suốt đời. Sau khi tìm hiểu, bác sĩ được biết loại ốc mà 2 ông cháu ăn có tên là ốc bùn răng cưa.
Thực ra, các trường hợp nhập viện cấp cứu hay tử vong vì ốc bùn răng cưa không hề hiếm. Tại Việt Nam, vào tháng 7/2018, dư luận từng xôn xao trước thông tin cô giáo H.T.S. (26 tuổi, giáo viên dạy tin học Trường THCS Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) tử vong sau khi ăn ốc.
Cô giáo này được đưa đến bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn cấp cứu lúc 21h ngày 10/7 trong tình trạng tê tay chân, người tái nhợt, nói khó, mạch chậm và ngay sau đó ngưng thở, đến 23h cùng ngày thì tử vong.
Theo chuyên gia, loại ốc mà cô giáo S ăn chính là ốc bùn răng cưa - loại ốc có độc tố thần kinh, liệt cơ hô hấp cực nhanh, hiện chưa có thuốc giải.
Thực ra, các trường hợp nhập viện cấp cứu hay tử vong vì ốc bùn răng cưa không hề hiếm. Tại Việt Nam, vào tháng 7/2018, dư luận từng xôn xao trước thông tin cô giáo H.T.S. (26 tuổi, giáo viên dạy tin học Trường THCS Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) tử vong sau khi ăn ốc.
Cô giáo này được đưa đến bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn cấp cứu lúc 21h ngày 10/7 trong tình trạng tê tay chân, người tái nhợt, nói khó, mạch chậm và ngay sau đó ngưng thở, đến 23h cùng ngày thì tử vong.
Theo chuyên gia, loại ốc mà cô giáo S ăn chính là ốc bùn răng cưa - loại ốc có độc tố thần kinh, liệt cơ hô hấp cực nhanh, hiện chưa có thuốc giải.
Khi bị ngộ độc ốc, nạn nhân sẽ có cảm giác tê, rát bỏng ở môi và đầu lưỡi, sau đó lan dần đến chân tay, đau bụng, đau cánh tay, nôn mửa, khó thở, hôn mê... Nếu không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể tử vong sau 30 phút hoặc 8 giờ.
Để đảm bảo sức khóe, đặc biệt lưu ý mấy điều sau để tránh ngộ độc:
Ngâm ốc, hải sản trong nước sạch hoặc nước muối khoảng 1 - 2 tiếng tùy loại, tuy tốn nhiều thời gian nhưng loại trừ bớt những vi trùng kí sinh gây độc.
Không nên ăn ốc quá nhiều. Trung bình chỉ nên ăn khoảng 1 - 2 lần/tuần.
Không ăn ốc chung với những thực phẩm có chứa Vitamin C (như hoa quả giàu Vitamin C, ăn ốc chấm muối tiêu chanh...), vì Vitamin C kết hợp với hải sản sẽ tạo ra chất asen hóa trị 3 có thể dẫn đến ngộ độc.
Ăn ốc không uống chung với bia vì sẽ hạn chế quá trình bài tiết chất đạm dư thừa ra khỏi cơ thể dễ sinh ra nhiều bệnh như gout hoặc làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu, có thể gây cản tắc nghẽn động mạch.