Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, cho biết, phía bệnh viện vừa cấp cứu cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải hoa loa kèn. Hiện, 2 nạn nhân đã tỉnh táo và tiếp xúc được.
Cụ thể, vào tối 12/5, vợ chồng bệnh nhân ông Nguyễn Văn S. (67 tuổi) và bà Trần Thị M. (63 tuổi) trú tại khu Bí Trung I, phường Phương Đông, TP Uông Bí, Quảng Ninh bị ngộ độc khi ăn canh hoa loa kèn nên gia đình đã đưa đi bệnh viện để cấp cứu.
Bệnh nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (ảnh báo Quảng Ninh). |
Tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, 2 bệnh nhân đã được các bác sĩ tiến hành cấp cứu. Các bác sĩ đã tiến hành rửa dạ dày, truyền dịch, điều trị các triệu chứng ảo giác, dùng thuốc an thần. Sau khi cấp cứu, đến sáng nay 13/5, 2 bệnh nhân đã dần tỉnh táo, tiếp xúc được.
Người nhà bệnh nhân cho biết, trong bữa ăn tối, vợ chồng ông S. bà M. có ăn canh hoa loa ken. Sau khi ăn xong, 2 ông bà xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn, vật vã, nói nhảm nên gia đình đã đưa 2 ông bà đi bệnh viện.
Được biết, 2 bệnh nhân đều bị ngộ độc chất Scopolamine có trong hoa loa kèn. Đây là loại chất độc gây ảo giác cho người dùng, người nào không may chhỉ cần uống một giọt độc dược chiết xuất từ chất Scopolamine của hoa loa kèn, nạn nhân có thể bị mất trí nhớ và mất tri giác tạm thời.
Các bác sĩ cảnh báo người dân không nên trồng cây hoa loa kèn cạnh nhà và càng không nên ngửi hoa hoặc hái hoa để chế biến làm thức ăn.