An Giang: Theo dõi, quản lý sức khỏe học sinh để phòng chống dịch

GD&TĐ - Học sinh Tiểu học ở An Giang trở lại trường học trực tiếp từ ngày 22/2. Sở GD&ĐT đã có hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh tiểu học để đảm bảo an toàn.
Thầy trò thực hiện nghiêm túc giải pháp 5K.
Thầy trò thực hiện nghiêm túc giải pháp 5K.

Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh tiểu học nhằm thực hiện mục tiêu kép: Vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu nhiệm vụ của năm học.

Tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng phương án tổ chức dạy học trực tiếp trong điều kiện đảm bảo an toàn sức khỏe của học sinh tiểu học và viên chức, người lao động tại đơn vị.

Trong những ngày đầu học sinh trở lại trường, dành thời gian phù hợp để các em làm quen với việc học trực tiếp. Quan tâm học sinh lớp 1 chưa từng tới trường, nhà trường cần thực hiện các quy định về học tập, sinh hoạt tại trường; tổ chức các hoạt động để tạo không khí vui tươi, thoải mái cho học sinh hứng thú học tập; hướng dẫn các em những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng; tổ chức tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh; tăng cường sự tương tác, gắn kết giữa các em trong cùng một lớp…

Nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp dành thời gian phối hợp với phụ huynh kiểm tra, nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ học sinh chuyển đổi trạng thái tâm lý. Khắc phục dần một số thói quen chưa tốt do thời gian các em ở nhà quá lâu (thói quen dậy trễ, quên kỹ năng soạn bài, cách thức sắp xếp tập vở trước khi đến trường...).

Từng bước phân hóa học sinh theo các nhóm đối tượng (nhóm chưa học trực tuyến, nhóm học trên truyền hình, nhóm học trực tuyến nhưng tiếp thu còn hạn chế...) để có kế hoạch tổ chức dạy học tại trường với các nội dung cơ bản, cốt lõi: ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức, rèn luyện kỹ năng đáp ứng yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực phù hợp với từng nhóm đối tượng; không gây áp lực, quá tải đối với học sinh.

Đối với học sinh chưa đi học trực tiếp, nhà trường cần có giải pháp tiếp tục hỗ trợ các em học tập trực tuyến, hoàn thành các nhiệm vụ học tập theo hướng dẫn của giáo viên. Chuẩn bị sẵn sàng chuyển đổi hình thức dạy học khi có tình huống bất ngờ, phát sinh có ca nghi nhiễm trong từng lớp học. Giữa các tiết học hoặc giờ giải lao dành thời gian cho các em thư giãn bằng các trò chơi vận động tại lớp hoặc bài tập thể dục giữa giờ.

Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để quản lý học sinh học tập ở nhà, học tập tại trường cũng như việc đi lại hàng ngày từ nhà đến trường và ngược lại. Theo dõi, quản lý sức khỏe học sinh để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh nhằm xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tranh thủ sự đồng thuận của địa phương, của nhân dân trong việc tổ chức cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp, thường xuyên động viên giáo viên, học sinh vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên để giảng dạy và học tập.

Cô Ngô Minh Trang, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học A thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn cho biết: Nhà trường đã chuẩn bị tốt các điều kiện đón học sinh trở lại trường học trực tiếp đảm bảo an toàn cho học sinh. Trong những ngày này, giáo viên chủ nhiệm các lớp tiến hành xây dựng, củng cố nền nếp học tập và tiến hành ôn kiến thức đã học thời gian qua nhằm giữ vững chất lượng giáo dục ở địa phương.

Thời gian học sinh tiểu học An Giang trở lại trường học trực tiếp được ấn định cụ thể cho từng khối lớp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Từ ngày 22/2, học sinh khối lớp 4 và khối lớp 5 trở lại trường học trực tiếp. Từ ngày 24/2, học sinh các khối lớp 1, 2, 3 trở lại trường. Từ ngày 7/3, tất cả các khối lớp tổ chức dạy học theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.