An Giang khẩn trương xác minh lại lịch trình di chuyển của BN1440

GD&TĐ - Ngay khi tỉnh An Giang nhận được thông tin bệnh nhân 1440 thay đổi lời khai về lịch trình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Long Bình, đơn vị đã nhanh chóng vào cuộc xác minh lại...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đại diện UBND tỉnh An Giang thông tin trên báo chí, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh bố trí cán bộ trực tiếp xuống Vĩnh Long phối hợp với các lực lượng của tỉnh Vĩnh Long, xác minh lại thông tin liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân 1440.

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã biên giới trong tỉnh tiến hành rà soát kỹ tình hình xuất nhập cảnh trên địa bàn, nhất là trong đêm 24/12 ở tất cả các đường mòn lối mở.

Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc trước đó nhận định, qua lời khai của đối tượng chiều 26/12 với lực lượng chức năng, có thể khẳng định đối tượng nhập cảnh trái phép qua khu vực Long Bình (tỉnh An Giang) chứ không phải qua biên giới thuộc tỉnh Tây Ninh như đã khai trước đó.

Đặc biệt, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, T. di chuyển bằng xe máy và bằng ghe qua nhiều đường rừng, sông để đến TP Tân An (tỉnh Long An). Tại đây, T. tiếp tục di chuyển bằng xe khách để về Vĩnh Long.

Hiện các đơn vị đang làm rõ lời khai của đối tượng này để truy vết và xử lý theo quy định.

Ông Ngọc cũng cho biết, mặc dù chưa có cơ sở xác định đối tượng T. đi qua địa bàn nào nhưng tỉnh Tây Ninh đã giao cho lực lượng Bộ đội Biên Phòng, Công an, Y tế và các địa phương tăng cường kiểm soát, áp dụng các biện pháp nhằm phòng, chống dịch một cách tốt nhất, nhất là trong dịp Tết.

Đồng thời, giao cho các lực lượng xác định có hay không có đường dây đưa người nhập cư trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt tỉnh đã có chính sách thưởng nóng cho người dân nếu phát hiện các đối tượng nhập cư trái phép để phát huy tinh thần toàn dân chống dịch Covid-19.

Còn theo Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long thông tin trên báo chí cho biết, lời khai của ca nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 là bệnh nhân 1440, tên L.T.T (32 tuổi; ngụ xã Nhơn Phú; huyện Mang Thít) có nhiều mâu thuẫn, hiện các đơn vị đang làm việc lại với bệnh nhân để có thông tin chính xác.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết thêm trên báo chí: “Có thể do tinh thần bệnh nhân đang trong lúc hoang mang, lo sợ. Trường hợp khai gian dối thì chúng tôi sẽ xử lý theo quy định”.

Cũng liên quan đến bệnh nhân nhập cảnh trái phép này, sáng 26/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp khẩn để bàn giải pháp triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Giám đốc Sở y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, lịch trình của bệnh nhân này đi tương đối phức tạp, ngành y tế đã phối hợp với lực lượng công an để liên hệ với các tỉnh, chúng ta thông tin những đối tượng có tiếp xúc gần như tài xế xe tải. Khi đến TP.HCM thì đối với xe vận chuyển 16 chỗ.

Bệnh nhân trong quá trình đi xe có ghé quán Minh Phát ở huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang, ngành cũng đã phối hợp với ngành y tế tỉnh Tiền Giang để xác minh từ lúc đối tượng vào trong quán, ở vị trí nào thông qua Camera tại quán, trích xuất dữ liệu từ Camera để biết người có tiếp xúc.

Xác định khi về đến cổng chào TP Vĩnh  Long thì đối tượng thuê xe ôm, đến nay ngành y tế phối hợp với ngành công an đã xác định được người lái xe ôm này.

Trên cơ sở đó chúng ta tiếp tục điều tra tìm người có tiếp xúc với người lái xem ôm này trên cơ sở đó chúng ta sẽ khoanh vùng để tiến hành đưa đi cách ly và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

'Mở đường' cho người nhập cư

GD&TĐ - Thống kê cho thấy, trong 5 tháng qua, 1,4 triệu người từ 177 quốc gia trên thế giới đã đi qua Mexico để tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.