Ấn Độ lại lập kỷ lục đau thương, Campuchia có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất

GD&TĐ - Theo trang Worldometer, số ca mắc Covid-19 toàn cầu đã vượt 147 triệu người, gồm gần 820 ngàn ca mới. Số ca tử vong là 3,112 triệu người, gồm 13,3 ngàn ca mới.
Bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ nằm chờ ngoài bệnh viện.
Bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ nằm chờ ngoài bệnh viện.

Hôm qua, số ca tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ lại lập kỷ lục thế giới mới với 340.000 ca mắc và 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ. Trong khi đó, chính phủ đang vật lộn để có được nguồn cung oxy cho các bệnh viện đang bị quá tải bởi hàng trăm ngàn ca mắc mới mỗi ngày.

Những hàng dài bệnh nhân Covid-19 và người thân đang sợ hãi của họ đang chờ đợi bên ngoài các bệnh viện ở những thành phố lớn trên khắp Ấn Độ - nơi đã trở thành điểm nóng dịch của thế giới với gần 1 triệu ca mắc trong 3 ngày.

Tính đến thời điểm này, Ấn Độ báo cáo 16,5 triệu ca mắc và 190.000 ca tử vong, mặc dù nhiều người cho rằng con số thực tế có thể lớn hơn rất nhiều. Nhiều chuyên gia dự báo làn sóng dịch này vẫn chưa lên tới đỉnh điểm trong ít nhất 3 tuần nữa.

Bị chỉ trích thiếu sự chuẩn bị trước làn sóng lây nhiễm mới, chính quyền trung ương đã tổ chức các chuyến tàu chở bình oxy đến những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Họ cũng đã thúc giục tăng cường sản xuất oxy và các loại thuốc quan trọng khác đang bị thiếu. 

Một “chuyến tàu tốc hành chở oxy” mang 30.000 lít đã tới Lucknow, bang Uttah Pradesh vào hôm qua và tại đây lực lượng an ninh có vũ trang phải áp tải các xe tải chở tới bệnh viện.

Lucknow hiện là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất, các bệnh viện và lò thiêu ở đây đang quá tải, trong khi nhà chức trách cho biết oxy lỏng chỉ đủ cho nhu cầu của nửa ngày.

Không lực Ấn Độ cũng được huy động để chuyển bình oxy tới các nơi khác của đất nước. Nhiều bệnh nhân phải chết ngoài bệnh viện ở thủ đô vì thiếu giường và oxy. Trước tình hình dịch bùng phát dữ dội ở Ấn Độ khiến hệ thống y tế quá tải, Trung Quốc đã đưa ra lời đề nghị hỗ trợ.

Tại Australia, hơn 2 triệu người ở bang Tây Australia hôm qua đã bắt đầu chịu lệnh phong tỏa sau khi một đợt bùng phát dịch trong một cơ sở cách ly ở khách sạn, dẫn đến lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện nước này có hơn 29.500 ca mắc và 910 ca tử vong vì đại dịch.

Tại Iraq, ít nhất 27 người thiệt mạng và 46 người bị thương trong một vụ hỏa hoạn hôm qua tại một bệnh viện ở đông nam Baghdad được trang bị để điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngọn lửa được cho là bùng phát tại các tầng dành cho đơn vị chăm sóc đặc biệt về phổi và 90 người đã được cứu khỏi bệnh viện trong tổng số 120 người.

Ngọn lửa sau đó đã được dập tắt. Iraq có khoảng 1.025.288 triệu ca mắc và 15.217 người được cho là đã chết. Mỗi ngày có khoảng 8.000 ca mới và mặc dù chính phủ kêu gọi mọi người tiêm vắc xin nhưng lời kêu gọi này không được nhiều người tin tưởng.

Campuchia hôm qua báo cáo số ca mắc trong ngày cao nhất với ít nhất 600 ca đã được ghi nhận. Cuộc chiến chống Covid-19 ở Campuchia đang trở nên ngày càng khó khăn.

Tính đến hôm qua, Campuchia có khoảng 9.359 ca mắc kể từ khi phát hiện ca đầu tiên vào ngày 23/1/2020. Tổng số có 71 ca tử vong đã được ghi nhận. Hiện tại dịch Covid-19 đã có mặt tại 22 thủ phủ và tỉnh của Campuchia.

Tại Lào, chính phủ đã đóng cửa biên giới và tuyên bố 2 tuần phong tỏa thủ đô Vientiane khi một đợt bùng phát dịch hiếm hoi liên quan tới nước láng giềng Thái Lan. Trong thời gian phong tỏa, người dân phải ở nhà trừ trường hợp cần thiết và tất cả các nhóm tụ tập hơn 20 người sẽ bị cấm. Các trung tâm giải trí, quán bar, nhà hàng, phòng tập gym buộc phải đóng cửa.

Theo CNA/Worldometer/Sky news

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ