Ấn Độ dựng tượng anh hùng dân tộc gấp 4 lần tượng chúa cứu thế

Ấn Độ sẽ xây bức tượng lớn nhất thế giới với chiều cao hơn 181m, cao gần gấp đôi tượng Nữ thần Tự do của Mỹ, gấp 4 lần tượng chúa Jesus ở Brazil. Tổng kinh phí để xây dựng bức tượng này là khoảng 320 triệu USD.
Ấn Độ dựng tượng anh hùng dân tộc gấp 4 lần tượng chúa cứu thế
Mô hình tượng ông Sardar Vallabhbhai Patel cao hơn 181 mét

Mô hình tượng ông Sardar Vallabhbhai Patel cao hơn 181 mét

Người được dựng tượng là một trong những anh hùng có công khai sinh ra đất nước Ấn Độ, ông Sardar Vallabhbhai Patel và cũng là Bộ trưởng Nội vụ đầu tiên của nước này. Ông Patel sinh ra ở bang Gujarat, ông mất năm 1950 khi ở 70 tuổi.

Theo kế hoạch, tượng sẽ được xây dựng trên một hòn đảo giữa sông Narmad ở bang Gujarat, quê hương của ông Sardar và Thủ tướng Modi. Bức tượng được khởi công vào tháng 11/2013 và mất 4 năm để hoàn thành.

Ông Modi cho rằng tượng Patel sẽ là một biểu tượng đoàn kết của người dân Ấn Độ. "Ấn Độ hối tiếc vì ông Patel đã không trở thành Thủ tướng đầu tiên. Nếu ông trở thành thủ tướng đầu tiên, số phận và bộ mặt của đất nước sẽ hoàn toàn khác so với bây giờ", ông nói.

Kinh phí xây dựng bức tượng ban đầu được tài trợ bởi bang Gujarat và sự đóng góp của người dân. Nhưng Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley ngày 10/7 cho biết chính quyền trung ương cũng sẽ góp vốn để dựng tượng.

Các nhà chức trách ở Gujarat cho biết dự án sẽ bao gồm một công viên thủy sinh và trung tâm đào tạo, nơi này sau khi hoàn thành sẽ là một địa điểm thu hút du dịch.

Tuy nhiên, Ấn Độ đang tồn tại hai luồng ý kiến khác nhau. Với số tiền lớn như vậy, chính phủ có thể sử dụng nó để phục vụ cho nhiều mục tiêu an sinh xã hội khác cũng đang rất cần thiết, điển hình là chính sách bảo vệ phụ nữ khỏi tình trạng xâm hại tình dục đang hết sức nhức nhối.

Bà Kavita Krishnan, thư ký của Hiệp hội Vì sự tiến bộ của phụ nữ Ấn Độ cho rằng số tiền thay vì xây tượng, có thể được sử dụng để xây dựng trường học và bệnh viện, dành số tiền để dựng tượng là một ưu tiên sai lầm của chính phủ.

Theo motthegioi.vn