Ăn bún bò, bị cục gân bò 5 cm chắn đường thở

GD&TĐ - Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM vừa nội soi gắp dị vật cho cụ ông 88 tuổi, do nuốt phải miếng gân bò khổng lồ trong lúc ăn bún bò.
Ăn bún bò, bị cục gân bò 5 cm chắn đường thở

Sáng 3-5, Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP HCM cho biết nơi đây vừa nội soi, gắp ra thành công cho cụ ông T.V.V. (88 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) bị tai nạn hy hữu. Ông V. bị mắc kẹt cục gân bò khổng lồ khi ăn bún bò. 

Ăn bún bò, bị cục gân bò 5 cm chắn đường thở - Ảnh 1.

Cục gân bò khổng lồ kẹt trong thực quản bệnh nhân

Trước đó, ngày 1-5, cụ V. được đưa đến cấp cứu từ bệnh viện địa phương trong tình trạng nuốt vướng, nuốt khó tăng dần, khó thở. Chẩn đoán ban đầu xác định có khối dị vật nằm ngay dưới thực quản. Tại BV Nhân dân 115, qua nội soi, các bác sĩ phát hiện dị vật là cục gân bò khoảng 5 cm, kẹt ở thực quản nên nhanh chóng gắp ra.

Do khối gân quá lớn, các bác sĩ phải tách ra từng miếng nhỏ mới lấy ra được. Sau 30 phút, ca gắp dị vật thành công, cụ V. khỏe lại, hết khó thở và nói chuyện bình thường. Cụ V. cũng không ngờ rằng trong lúc ăn bún bò rồi nuốt luôn cục gân to như vậy.

Ăn bún bò, bị cục gân bò 5 cm chắn đường thở - Ảnh 2.

Dị vật được tách nhỏ để gắp ra

Theo BS.CK2 Đinh Thu Oanh, Trưởng Đơn vị nội soi BV Nhân dân 115, nếu không xử trí nhanh bệnh nhân sẽ nguy kịch do bị chèn ép khí quản gây khó thở, suy hô hấp; chèn ép các cơ quan khác, làm giãn hoặc vỡ thực quản.

"Đối với những gia đình có người lớn tuổi hoặc trẻ em, khi chế biến thức ăn nên cắt thành các miếng nhỏ. Ăn uống nên nhai kỹ, nuốt từ từ. Không ăn vội vàng, không đùa giỡn và nói chuyện tránh nuốt sặc hay hít sặc, chắn đường thở. Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc nên nhanh chóng đến BV để được can thiệp kịp thời, không nên chữa mẹo"- BS Oanh khuyến cáo.

Theo Người lao động
Ông Infantino tại đại hội FIFA lần thứ 73. Ảnh: ITN

Quyền lực 'tuyệt đối'

GD&TĐ - Luật sư Gianni Infantino đã thể hiện quyền lực gần như tuyệt đối của mình ở vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).
Ảnh minh họa/INT

Những hậu quả do bị tiêu chảy

GD&TĐ - Tiêu chảy là loại bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến nhất xảy ra với nhiều lứa tuổi, từ các cháu sơ sinh đến các cụ ông, cụ bà.