Âm thanh từ ổ cứng máy tính giúp hacker ăn cắp dữ liệu

Hẳn bạn đã từng nghĩ, nếu máy tính của mình không kết nối Internet hoặc không kết nối đến một mạng nào khác, nó sẽ không bao giờ có nguy cơ bị hack?
Âm thanh từ ổ cứng máy tính giúp hacker ăn cắp dữ liệu

Nếu như vậy, đó là một nhận định sai lầm - theo như những gì các nhà nghiên cứu bảo mật chỉ ra mới đây.

Theo Mordechai Guri, nhà nghiên cứu bảo mật tại trường đại học Ben-Gurion của Israel, âm thanh của ổ cứng máy tính có thể được dùng để truyền dữ liệu hay nói cách khác ăn cắp dữ liệu trên máy tính mà người dùng không hề hay biết. Guri cũng đã thực hiện một video demo để chứng minh cho kết luận này.

Có tên gọi DiskFiltration, video demo của Guri được thực hiện bằng cách điều khiển bộ truyền động (actuator) của ổ cứng. Bộ truyền động là thành phần di chuyển qua lại trên các đĩa từ (platter) để đọc và ghi dữ liệu. Bạn có thể tưởng tượng nó giống như tay gạt trên máy hát đĩa nhưng di chuyển ở tốc độ siêu cao.

Khi di chuyển, bộ truyền động này phát ra các âm thanh khác nhau, và với loại malware phù hợp, đồng thời với một thiết bị có thể "nghe" và phân tích âm thanh, những tiếng động mà ổ cứng phát ra có thể làm lộ các dữ liệu nhạy cảm của bạn.

DiskFiltration chỉ có tác dụng trong khoảng cách 1,8 m, và tốc độ truyền dữ liệu cũng chỉ đạt 180 bit/phút. Tuy nhiên, từng đó là cũng đủ để ăn cắp các thông tin, như các khoá mã hoá phức tạp (trong khoảng 25 phút).

Với các file lớn hơn, cách làm này dường như vô hiệu. DiskFiltration cũng không có tác dụng với ổ cứng SSD vốn không có các đĩa từ chuyển động. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, đây được đánh giá là một kỹ thuật hoàn toàn mới mà ít người nghĩ tới để đề phòng.

Theo ITC News
Văn Đức có thể thi đấu ở vòng 12 V.League cuối tuần này.

Phan Văn Đức báo tin vui với người hâm mộ

GD&TĐ - Theo thông tin mới nhất, chấn thương của Phan Văn Đức không quá nghiêm trọng. Tiền đạo này chỉ bị đau ở đùi non, chân phải, chườm đá trong 1 - 2 ngày là có thể trở lại tập luyện bình thường.
Tổng thống Ukraine Zelensky

‘Chê’ các lệnh trừng phạt Nga không hiệu quả, Tổng thống Zelensky đề xuất lệnh cấm người Nga đi lại

GD&TĐ - Cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga hiện tại là ‘yếu’, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với tờ Washington Post rằng phương Tây phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả năng lượng nhập khẩu từ Nga và lệnh cấm đi lại đối với người Nga trong ít nhất 1 năm.
Hãy cho con cảm thấy được tôn trọng và khẳng định. Ảnh minh họa.

3 thời kỳ ‘nổi loạn’ điển hình của trẻ

GD&TĐ - Người lớn cần hiểu được thời kỳ nổi loạn của con để có phương pháp uốn nắn thích hợp. Bởi khi hiểu được nhu cầu tâm lý sau hành vi nổi loạn sẽ giúp phụ huynh không phải “đau đầu”...
Nhà văn Kim Lân và tác phẩm “Vợ nhặt”.

'Bức tranh' của Kim Lân: Lòng người mẹ nghèo thương con

GD&TĐ - Kim Lân là “nhà văn một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống” (Nguyên Hồng). Mỗi truyện ngắn của ông như một mảng đời của nhà văn được “xắn ra” từ mảnh đất sống của kiếp người thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, lời than thở... và cả những nụ cười nhiều lúc hồn nhiên, xúc động.
Tiểu thuyết 'Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông' chuyển thể thành phim vào năm 2017.

Vụ bắt cóc truyền cảm hứng cho 'Nữ hoàng trinh thám' Anh

GD&TĐ -“Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông”, một trong những tiểu thuyết trinh thám bán chạy nhất của nhà văn Agatha Christine hoàn toàn là hư cấu nhưng được truyền cảm hứng từ vụ án có thật, được coi là “tội ác thế kỷ” của nước Mỹ.
Em Sìn Thị Định (bên phải) trong một buổi học trên lớp. Ảnh: TG

Thiếu nữ người Mảng ước mơ trở thành cô giáo

GD&TĐ - 2 lần “ẵm giải” học sinh giỏi môn Lịch sử, em Sìn Thị Định, lớp 7, Trường Phổ thông DTBT THCS xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) luôn nỗ lực trong học tập để hiện thực hóa ước mơ trở thành cô giáo.
Nhiều trường tại Thanh Hóa thiếu giáo viên phải thuê hợp đồng.

Gỡ khó giáo viên và cơ sở vật chất khi Tin học là môn bắt buộc

GD&TĐ - Từ năm học 2022-2023, môn Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều trường học trên địa bàn Thanh Hóa vẫn đang loay hoay tìm giải pháp khi thiếu cả giáo viên lẫn cơ sở vật chất phục vụ môn học này.