Ai đã vô hiệu hóa quy định của TP tại BV Phụ sản Trung ương?

“Công nghệ” sản xuất vé và thu tiền gửi xe "cắt cổ" ở các bệnh viện
Ai đã vô hiệu hóa quy định của TP tại BV Phụ sản Trung ương?

UBND TP Hà Nội quy định mức giá gửi xe cụ thể cho các khu vực công cộng, bệnh viện và đang triển khai khá tốt ở một số địa bàn. Thế nhưng, không hiểu sao, ở khu vực bệnh viện, quyết định của Hà Nội lại bị vô hiệu hóa một cách “bài bản”, làm nhiều người dân bức xúc.

Phải chăng, Quyết định đó chỉ có hiệu lực với Hà Nội, còn các bệnh viện là bệnh viện Trung ương?

Có mặt tại cổng bệnh viện Phụ sản Trung ương, PV chứng kiến nhiều bãi gửi xe ở đây hằng ngày vẫn ngang nhiên “chặt chém”, thu sai quy định tiền gửi xe đối với người đi khám bệnh, người nhà bệnh nhân...

Lấp liếm quy định để dễ bề “chặt chém”?

Sau khi nhiều bệnh nhân mỗi lần đến bệnh viện Phụ sản Trung ương khám bệnh, phản ánh về vấn đề bị “chặt chém” giá tiền gửi xe của những bãi gửi xe ở bệnh viện này, sáng 2/7, PV báo đã trực tiếp đến tận nơi tìm hiểu thực hư câu chuyện kiếm tiền trên những chiếc xe của bệnh nhân của nhân viên trông giữ xe tại bệnh viện này. 

Trực tiếp chứng kiến cảnh gửi xe, trả tiền và thu tiền ở bệnh viện Phụ sản Trung ương mới thấy, cái câu “chặt chém” mà bạn đọc phản ánh có lý. 

Chúng tôi có mặt tại cổng bệnh viện Phụ sản Trung ương từ rất sớm để tìm chỗ gửi xe, nhưng theo quan sát, các bãi gửi xe nơi đây đã cắm biển hết chỗ. PV lẫn trong hàng chục người đang nhốn nháo tìm chỗ gửi xe nhưng đều nhận được một cái lắc đầu và xua tay.

Theo như quan sát của PV, bệnh viện Phụ sản Trung ương có nhà xe bên trong bệnh viện, nhưng chỉ dành cho nhân viên bệnh viện gửi, mỗi người dân khi tới đây nếu muốn vào viện thì phải gửi xe phía ngoài cổng viện. 

Phía bên ngoài cổng, ngoài những nhà tự ý lấy vỉa hè làm chỗ gửi xe thì có tới hai bãi gửi xe nằm hai bên cổng vào của bệnh viện. Cũng chính từ việc tìm chỗ gửi xe mà con đường chạy qua bệnh viện này hàng ngày cảnh tắc đường vào mỗi buổi sáng luôn diễn ra.

Anh Trần Đức Tiến (Hưng Yên), người nhà bệnh nhân khuôn mặt có vẻ mệt mỏi cho biết: “Tôi di chuyển ở khu vực này, tìm chỗ gửi xe đã 30 phút rồi nhưng vẫn chưa được. Vào trong thì bảo vệ lại đuổi ra và bảo ra ngoài tìm chỗ mà gửi. Đứng ở lòng đường thì công an họ đuổi nên đành chạy xe lòng vòng chờ có người ra để vào gửi...”.

Đứng ép vào lòng đường, chờ người ra, hy vọng được vào gửi xe, chúng tôi chứng kiến lượng xe tập trung về đây ngày càng đông, nhưng vẫn chưa tìm được chỗ gửi. 

Theo quan sát thì mỗi lần, ai muốn lấy xe thì cũng phải đứng chờ hàng chục phút mới “lôi” được xe ra. Một xe ra thì lại có một xe vào nên lượng xe nơi đây không lúc nào hết đông. Ai may mắn thì có được chỗ gửi để vào viện. 

Một bà cụ bán nước ở trước cổng bệnh viện này cho biết: “ở đây, muốn gửi xe vào viện thì phải đi sớm hoặc tầm trưa thì mới có cơ hội. Chứ tầm giữa giờ như thế này thì may mắn lắm mới chen được vào gửi”.

Ai đã vô hiệu hóa quy định của TP tại BV Phụ sản Trung ương? - Ảnh 1

Biển thông báo đã bị xóa mất phần tiền của xe máy ban ngày và ban đêm.

Theo PV tìm hiểu, lượng xe gửi ở trong bãi xe bệnh viện, hàng ngày lên đến vài trăm lượt xe nhưng điều đáng nói ở đây, ở hai bãi gửi xe nằm trên hành lang trước cổng bệnh viện có hai bảng ghi rõ mức thu phí gửi xe mà theo như ghi trên bảng thì của UBND quận Hoàn Kiếm nhưng trên mỗi bảng này đều đã bị xóa đi phần mức tiền.

Tìm hiểu của PV thì quy định của UBND TP. Hà Nội đối với mức phí xe máy là 2.000 đồng/xe/lượt (ban ngày), 3.000 đồng/xe/lượt (ban đêm). 

Mặc dù đã có quy định như vậy và đã được cắm biển để cho người dân biết, nhưng ở bãi gửi xe ở bệnh viện Phụ sản Trung ương, không biết ai đã tự ý xóa đi và ngang nhiên tăng mức phí. 

PV trực tiếp chứng kiến mỗi lượt xe máy gửi ở các bãi gửi xe ở bệnh viện Phụ sản Trung ương là 5.000 đồng/lượt. Như vậy, so với quy định thì các bãi gửi xe ở đây đang tự ý tăng mức phí lên để thu tiền trái phép là hơn gấp đôi. Điều này chứng tỏ, có ai đó đang có cố tình lấp liếm những sai phạm của chính những nhân viên bãi xe của bệnh viện.

Công khai thu sai quy định

“Mai phục” sau hơn một tiếng đồng hồ, cuối cùng PV cũng “bon chen” được vào bãi gửi xe. Sau khi được nhân viên tổ gửi xe ghi vé và chỉ tay vào cuối bãi và không quên nhắc nhở như câu quát “không được khóa cổ và cài mũ vào dưới yên xe không tý ra mất không ai chịu trách nhiệm đâu”. 

Theo như lời dặn dò như hét vào tai của nhân viên tổ trông xe, tôi để xe rất cẩn thận rồi ra lấy vé. Trên vé xe có ghi: Vé trông giữ xe máy, ngày tháng... và mức tiền là 4.000 đồng/lượt, tức tăng gấp đôi so với Quyết định của TP.Hà Nội.

Chúng tôi được chứng kiến cảnh, một người đàn ông đang thắc mắc với nhân viên thu tiền vé, vì sao thu quá quy định ghi trên vé. Khi người này cố gặng hỏi thì nhân viên tổ trông xe ở đây chỉ trả lời “Đây quy định là thế, không muốn gửi, lần sau tìm chỗ khác mà gửi”. Sau đó, nhân viên này lẩm bẩm trong cổ họng “có vài nghìn thu hơn mà ki bo” rồi lại tiếp tục công việc thu tiền của người khác.

Ai đã vô hiệu hóa quy định của TP tại BV Phụ sản Trung ương? - Ảnh 2

Vé xe ở bãi trông xe ở bệnh viện Phụ sản Trung ương ghi và thu sai so với quy định.

Chứng kiến thắc mắc của ông già, tôi lấy vé của mình ra xem kỹ hơn thì ngay ở trên vé ghi mức thu phí ở đây đã quá 2.000 đồng so với quy định của UBND TP. Hà Nội. 

Chúng tôi vào viện được khoảng chừng 15 phút thì quay ra lấy xe và trả tiền, nhân viên thu tiền yêu cầu trả 5.000 đồng. Lúc này, mức tiền ghi trên vé lại bị đội lên 1.000 đồng và quá với quy định lên đến 3.000 đồng. 

Thấy thu thêm sai với quy định mức giá trên vé, tôi thắc mắc, nhận được câu trả lời: “Đây chúng tôi quy định như vậy, anh không thích, lần sau cứ đi chỗ khác”. 

Chưa thỏa mãn được câu hỏi của mình thì phía đằng sau xe chúng tôi còi xe bấm inh ỏi và quát tháo “ra nhanh mà về, thắc mắc cái gì, tôi ngày bốn đến năm lượt vào gửi đây cũng phải chịu đó”.

Để biết rõ hơn các bãi gửi xe của một số nhà dân nơi đây đang “chặt chém” người dân tới bệnh viện này như thế nào, chúng tôi rời bãi xe của bệnh viện, tiếp tục qua bên kia đường ghé vào một bãi gửi xe khác với những lời mời chào của nhân viên trông xe. 

Lấy vé xong, tôi không khỏi ngỡ ngàng khi nhân viên trông xe ở đây bảo cho xin 10.000 đồng trước. Cứ tưởng rằng, ở bãi thu của bệnh viện đã cao không ngờ bên này lại càng cao hơn, gấp mấy lần. Tôi thắc mắc thì lại bị quát “ở đây ai cũng phải đóng như vậy cả, có chỗ gửi là may lắm rồi thắc mắc cái gì...”.

Sau hai lần vào gửi xe của bãi gửi xe bệnh viện và một của tư nhân, chúng tôi đã hiểu rõ những phản ánh, bức xúc của người nhà bệnh nhân. 

Ngoài những khoản tiền lo cho việc chữa bệnh thì mỗi bệnh nhân đến đây họ đang bị “hành” một cách thậm tệ với khoản tiền gửi xe “khủng” kể cả bãi gửi xe bệnh viện và tư nhân.

Không phải chuyện nhiều, hay ít, mà đúng hay sai

Đang bức xúc với thái độ của nhân viên thu tiền ở tổ trông xe nơi đây thì tôi được một anh đứng bên cạnh tỉ tê: “Tôi tỉnh khác về đây chăm bệnh nhân. Không có tiền thuê nhà trọ nên đành ở nhờ nhà người quen, hàng ngày phải gửi xe. 

Biết họ thu sai quy định nhưng có dám nói đâu. Có ngày, tôi mất mấy chục nghìn đồng gửi xe. Đó là ban ngày chứ ban đêm, ở đây họ thu 10.000 đồng cơ. Mấy hôm đầu, tôi cũng thắc mắc, nhưng rồi cũng phải chịu vì ở đây nếu không gửi thì biết gửi đâu bây giờ...”.

Theo doisongphapluat.com
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).