Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp

(GD&TĐ) – Hôm qua (27.1), Tổng thống Ai cập Mohamed Morsi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm tại 3 tỉnh bị tác động mạnh nhất của làn sóng biểu tình trong cuối tuần qua làm hơn 50 người thiệt mạng.

moke rises after Egyptian protesters clash with police, unseen, in Port Said, Egypt, Sunday, Jan. 27, 2013.
Khói bốc lên ở những điểm xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát ở Port Said, Ai Cập ngày 27.1.2013 

Tổng thống Mohammed Morsi tỏ ra tức giận khi cam kết trong một bài phát biểu trên truyền hình vào đêm qua rằng ông sẽ không chần chừ để có thêm các hành động để đối phó với những vụ bạo lực gần đây nhất xảy ra trên khắp cả nước. Tuy nhiên, ông cũng tìm cách trấn an người dân rằng hành động của ông sẽ không đẩy đất nước trở lại chế độ độc đoán.

Vụ bạo lực tồi tệ nhất cuối tuần qua diễn ra ở thành phố Port Said bên bờ Địa Trung Hải, nơi 7 người đã bị giết, khiến tổng số người thiệt mạng trong 2 ngày xung đột lên tới ít nhất 44 người. Sau phán quyết tử hình của tòa án đối với 21 người có liên quan trong một vụ biểu tình bóng đá tại sân vận động của thành phố ngày 1.2.2012 khiến 74 người thiệt mạng. Hầu hết những người bị tuyên án tử hình đều là những người hâm mộ bóng đá địa phương.

Cả tuyên bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm đều có hiệu lực trong vòng 30 ngày tại tỉnh Port Said, Ismailiya và Suez. Lệnh giới nghiêm diễn ra từ 9 giờ tối tới 6 giờ sáng hàng ngày, bắt đầu từ hôm nay.

Tổng thống Ai Cập, người lên nắm quyền từ tháng 6 năm ngoái, đã mời các đảng phái chính trị tới một cuộc hội đàm bắt đầu từ hôm nay để giải quyết cuộc khủng hoảng này. 

Phương Hà (Theo AP)

Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.