9X có triệu chứng này cần nghĩ ngay đến ung thư

Số người mắc ung thư ruột kết và trực tràng đang gia tăng mạnh trong nhóm tuổi sinh sau năm 1990.
9X có triệu chứng này cần nghĩ ngay đến ung thư

Nhiều người biết rằng phòng ngừa là cách đầu tiên được đề cập tới khi nói đến ung thư. Bạn có thể tự khám nhũ hoa, hay kiểm tra nốt ruồi trên da. Nhưng bây giờ, đã đến lúc bạn cần chú ý đến bồn cầu.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí của Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia Hoa Kỳ, những trường hợp mắc bệnh ung thư ruột kết và trực tràng đã tăng lên đáng kể trong nhóm người trẻ tuổi, trong khi đó, tỉ lệ lại giảm bớt ở người lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những người sinh năm 1990 trở lại đây có nguy cơ mắc ung thư ruột kết nhiều gấp đôi, ung thư trực tràng nhiều gấp 4 lần so với những người sinh năm 1950.

Với nhóm tuổi sinh ra giữa những năm 1980, tỉ lệ mắc bệnh cũng gia tăng trong khi nhóm người trên 55 tuổi lại giảm đi.

Nguyên nhân do đâu? Hiện các nhà nghiên cứu cũng chưa khẳng định chắc chắn. 

“Có thể liên quan tới stress, chế độ ăn kiêng hay các hành vi khác”, Lisa Ganjhu, phó giáo sư khoa tiêu hóa - Trung tâm Y tế NYU Langone nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh (Mỹ), hiện nay ung thư ruột kết là nguyên nhân gây tử vong do ung thư lớn thứ ba ở phụ nữ, sau ung thư vú và ung thư phổi.

Tuy nhiên, đây lại là một trong những dạng ung thư có thể ngăn ngừa nếu như sớm nhận thấy triệu chứng.

Vệt máu nhạt màu trên giấy vệ sinh sau khi sử dụng có thể không có hại, nhưng thường xuyên và số lượng lớn hơn, hoặc màu máu đỏ hay đen thì cần đi khám ngay. Dấu hiệu này có thể báo hiệu đại tràng của bạn có vấn đề, Ganjhu nói.

Mọi người thỉnh thoảng bị chứng táo bón, nhưng nếu kéo dài sẽ là chuyện tắc nghẽn ở ruột kết. Thậm chí là dấu hiệu có khối u ở cuối trực tràng làm chứng táo bón trở nên trầm trọng hơn. Tiêu chảy kéo dài cũng đáng báo động.

Những cơn co thắt trong dạ dày có thể chỉ do đầy khí, nhưng cũng có thể nghiêm trọng hơn. Nếu đau bất thường vùng chậu hay cảm muốn đại tiện nhưng không thể, cũng phải đi khám ngay.

Theo Vietnamnet.vn
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...