9X có triệu chứng này cần nghĩ ngay đến ung thư

Số người mắc ung thư ruột kết và trực tràng đang gia tăng mạnh trong nhóm tuổi sinh sau năm 1990.
9X có triệu chứng này cần nghĩ ngay đến ung thư

Nhiều người biết rằng phòng ngừa là cách đầu tiên được đề cập tới khi nói đến ung thư. Bạn có thể tự khám nhũ hoa, hay kiểm tra nốt ruồi trên da. Nhưng bây giờ, đã đến lúc bạn cần chú ý đến bồn cầu.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí của Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia Hoa Kỳ, những trường hợp mắc bệnh ung thư ruột kết và trực tràng đã tăng lên đáng kể trong nhóm người trẻ tuổi, trong khi đó, tỉ lệ lại giảm bớt ở người lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những người sinh năm 1990 trở lại đây có nguy cơ mắc ung thư ruột kết nhiều gấp đôi, ung thư trực tràng nhiều gấp 4 lần so với những người sinh năm 1950.

Với nhóm tuổi sinh ra giữa những năm 1980, tỉ lệ mắc bệnh cũng gia tăng trong khi nhóm người trên 55 tuổi lại giảm đi.

Nguyên nhân do đâu? Hiện các nhà nghiên cứu cũng chưa khẳng định chắc chắn. 

“Có thể liên quan tới stress, chế độ ăn kiêng hay các hành vi khác”, Lisa Ganjhu, phó giáo sư khoa tiêu hóa - Trung tâm Y tế NYU Langone nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh (Mỹ), hiện nay ung thư ruột kết là nguyên nhân gây tử vong do ung thư lớn thứ ba ở phụ nữ, sau ung thư vú và ung thư phổi.

Tuy nhiên, đây lại là một trong những dạng ung thư có thể ngăn ngừa nếu như sớm nhận thấy triệu chứng.

Vệt máu nhạt màu trên giấy vệ sinh sau khi sử dụng có thể không có hại, nhưng thường xuyên và số lượng lớn hơn, hoặc màu máu đỏ hay đen thì cần đi khám ngay. Dấu hiệu này có thể báo hiệu đại tràng của bạn có vấn đề, Ganjhu nói.

Mọi người thỉnh thoảng bị chứng táo bón, nhưng nếu kéo dài sẽ là chuyện tắc nghẽn ở ruột kết. Thậm chí là dấu hiệu có khối u ở cuối trực tràng làm chứng táo bón trở nên trầm trọng hơn. Tiêu chảy kéo dài cũng đáng báo động.

Những cơn co thắt trong dạ dày có thể chỉ do đầy khí, nhưng cũng có thể nghiêm trọng hơn. Nếu đau bất thường vùng chậu hay cảm muốn đại tiện nhưng không thể, cũng phải đi khám ngay.

Theo Vietnamnet.vn
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.