90 nghệ sĩ trẻ hội tụ tại triển lãm 'Những người làm vườn'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trung tâm Nghệ thuật đương đại VCCA cùng CLB Nghệ sĩ Trẻ - Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm 'Những người làm vườn'.
Tác phẩm 'Một nhịp ký ức' của Vũ Tuấn Việt.
Tác phẩm 'Một nhịp ký ức' của Vũ Tuấn Việt.

Triển lãm sẽ trưng bày gần 100 tác phẩm đặc sắc của 90 nghệ sĩ trẻ tài năng từ khắp mọi miền đất nước, đa dạng hình thức từ hội họa, đồ họa, điêu khắc tới sắp đặt và video art.

Hành trình tìm tòi, sáng tác và lao động nghệ thuật đôi khi vô cùng gần gũi với quá trình lao động của những người làm vườn, đều đòi hỏi sự kiên nhẫn, tĩnh tại và thái độ an nhiên hài hòa với những dòng chảy của thiên nhiên và đất trời.

Đôi khi, người nghệ sĩ chưa tìm thấy cái mình muốn trong nghệ thuật mà chính quá trình lao động nghệ thuật lại dẫn dắt họ tới những giá trị sáng tạo và thành công mà họ không tìm kiếm. Những lời ca đậm chất thơ, uyên bác đầy triết lý của Tagore đã đem đến đầy cảm hứng cho những sáng tác mới nhất được thực hiện của các tác giả trẻ.

Với chủ đề mở và không giới hạn về chất liệu, các nghệ sĩ khai thác muôn vàn chiều không gian và thời gian, từ những hình ảnh đời thường trong tác phẩm “Nguồn” của Nhữ Đình Cương, tới những sự chuyển dịch không ngừng, những nối tiếp thế hệ trở nên hữu hình trong “Trí tuệ” của Bạch Nguyễn Tuấn Trung, hay những ẩn dụ sâu sắc thâm trầm như “Trước, trong, sau và mãi mãi” của Cao Thục.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, họa sĩ trẻ Vũ Tuấn Việt cho biết, anh sẽ mang đến triển lãm 2 tác phẩm “Khát vọng” và “Một nhịp ký ức”. Tác phẩm thể hiện sự thèm khát hiện thực của họa sĩ trong xã hội hiện tại.

Nhân vật biểu đạt người họa sĩ cùng chiếc bụng đang ngấu nghiến những tư liệu hiện thực, tay cầm bút như dĩa và bức tranh tĩnh vật trên toan trên giá vẽ như đĩa đồ ăn.

Triển lãm “Những người làm vườn” nhằm mở ra một sân chơi sáng tạo - nơi mỗi cá nhân các nghệ sĩ sẽ góp phần thể hiện chính mình, đối diện với những hiện thực bình dị hàng ngày và lao động sáng tạo để tìm thấy những giá trị tốt đẹp trong những điều tưởng chừng đơn giản nhất.

“Đây là triển lãm mà chúng ta có thể thấy rõ hơn khuynh hướng sáng tác của các bạn nghệ sĩ trẻ và họ tự tin, sẵn sàng chấp nhận các thách thức mới của nghệ thuật, có thể là một cách vẽ cực thực, có thể là trừu tượng, có thể là siêu thực hay là câu chuyện nghệ thuật ý niệm có sự hỗ trợ của công nghệ để đi được xa trên con đường sáng tạo. Và chúng ta có thể tin cậy, hy vọng vào một trang mới của nền mỹ thuật Việt Nam”, họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận định.

Song song cùng với triển lãm, CLB Nghệ sĩ Trẻ sẽ tổ chức các sự kiện nghệ thuật cùng sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ “góp tranh” trong triển lãm.

“Những người làm vườn” chính thức mở cửa từ ngày 1/4 - 2/5 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại VCCA (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội).

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.