Dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn các loại thịt, cá, hải sản, rau củ... quả thông dụng:
1. Cá
Cá tươi không bao giờ có mùi tanh nồng, chỉ có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Cá mới đánh bắt cũng có thể tự lộ mang, mang màu đỏ hoặc hồng.
Cá đông lạnh sẽ có mùi tương tự như cá tươi. Tuy nhiên, trong khi cá tươi được tiêu thụ tốt nhất trong vòng 2 ngày, cá đông lạnh có thể được bảo quản trong tủ đông đến 3 tháng.
2. Thịt
3. Sữa
4. Ngũ cốc
Chúng ta thường quan sát rau và trái cây để kiểm tra độ tươi của chúng. Nhưng cà tím có một đặc điểm khác mà bạn có thể kiểm tra độ tươi của chúng bằng cách thân của chúng.
Nếu cuống cà tím chuyển từ màu xanh lục sang màu nâu hoặc hơi đỏ thì đã đến lúc bạn bỏ đi.
6. Bơ
Mặc dù bơ chưa mở nắp có thể để được đến 9 tháng trong ngăn đá, nhưng hãy cắt một miếng bơ và xem màu trước khi sử dụng. Nếu bên trong bơ có màu giống như bên ngoài của bơ, điều này có nghĩa là bơ tươi và an toàn để sử dụng. Nếu bên trong bơ nhạt hơn bên ngoài, điều này có nghĩa là bơ đã bị oxy hóa và không còn tươi.
7. Quả hồng
Nếu không thích vị chát, bạn nên đảm bảo rằng quả hồng đã chín trước khi sử dụng. Trái cây chín quá mềm đến nỗi thịt của nó thậm chí có thể đâm xuyên qua lớp vỏ.
8. Hàu
Độ tươi của hàu có thể được xác định bằng màu sắc và mùi của chúng: chúng thường đầy đặn với màu rám nắng bóng. Ngược lại, nếu hàu không còn tươi nhìn khô, vẩn đục và có mùi tanh nồng.
9. Trứng cá muối
Cách tốt nhất để kiểm tra độ tươi của trứng cá muối là ngửi nó. Trứng cá tươi hầu như không có mùi, trong khi trứng cá hư có mùi tanh quá mức.
Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về việc trứng cá muối còn tươi hay không, hãy thử đổ nước lên đó: trứng cá muối tươi sẽ chìm xuống đáy, trong khi trứng cá muối chua hoặc hết hạn sử dụng sẽ nổi lên trên mặt nước.