9 cách lựa chọn thực phẩm tươi ngon, an toàn

GD&TĐ - An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ, nhưng lựa chọn thực phẩm tươi ngon, an toàn thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn các loại thịt, cá, hải sản, rau củ... quả thông dụng:

1. Cá

9 mẹo nhỏ có thể giúp bạn chọn thực phẩm tươi

Cá tươi không bao giờ có mùi tanh nồng, chỉ có mùi thơm nhẹ đặc trưng.  mới đánh bắt cũng có thể tự lộ mang, mang màu đỏ hoặc hồng.

Cá đông lạnh sẽ có mùi tương tự như cá tươi. Tuy nhiên, trong khi cá tươi được tiêu thụ tốt nhất trong vòng 2 ngày, cá đông lạnh có thể được bảo quản trong tủ đông đến 3 tháng.

2. Thịt

9 Inside Tips That Can Help You Choose Fresh Food
Thật không dễ dàng để nhận biết thịt tươi hay không. Khi mua nó, bạn nên chú ý đến một số yếu tố cùng một lúc: màu sắc, mùi và thậm chí cả cảm giác khi bạn chạm vào thịt.
Thịt tươi luôn rắn chắc, khi ấn vào vết lõm nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu. Nếu vết lõm trên thịt vẫn còn thì thịt  đã bị hỏng (bò, thịt lợn hoặc thịt gia cầm).

3. Sữa

9 Inside Tips That Can Help You Choose Fresh Food
Tiêu chí chính để đánh giá độ tươi của sữa là mùi, vị và màu sắc. Mặc dù chỉ có thể kiểm tra 2 điều đầu tiên sau khi mua sữa, nhưng bạn có thể nhìn thấy màu sắc của sữa ngay trong cửa hàng. Sữa tươi có màu trắng trong, hơi ngả vàng.

4. Ngũ cốc

9 Inside Tips That Can Help You Choose Fresh Food
Ngũ cốc cũng hạn sử dụng riêng. Ngũ cốc ngô, lúa mì, gạo và yến mạch vẫn tươi trong tối đa 5 tháng, nhưng chỉ khi chúng được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn giữ chúng ở nhiệt độ phòng, chúng sẽ chỉ tươi trong vòng 1 tháng.
5. Cà tím
9 Inside Tips That Can Help You Choose Fresh Food

Chúng ta thường quan sát rau và trái cây để kiểm tra độ tươi của chúng. Nhưng cà tím có một đặc điểm khác mà bạn có thể kiểm tra độ tươi của chúng bằng cách thân của chúng.

Nếu cuống cà tím chuyển từ màu xanh lục sang màu nâu hoặc  hơi đỏ thì đã đến lúc bạn bỏ đi.

6. Bơ

9 Inside Tips That Can Help You Choose Fresh Food

Mặc dù bơ chưa mở nắp có thể để được đến 9 tháng trong ngăn đá, nhưng hãy cắt một miếng bơ và xem màu trước khi sử dụng. Nếu bên trong bơ có màu giống như bên ngoài của bơ, điều này có nghĩa là bơ tươi và an toàn để sử dụng. Nếu bên trong bơ nhạt hơn bên ngoài, điều này có nghĩa là bơ đã bị oxy hóa và không còn tươi.

7. Quả hồng

9 Inside Tips That Can Help You Choose Fresh Food
Chọn những quả hồng có màu cam đậm hoặc đỏ. Các đốm đen trên da thường vô hại trừ khi phần thịt bên cạnh bị lõm hoặc vỡ ra, đó là dấu hiệu của sự thối rữa.

Nếu không thích vị chát, bạn nên đảm bảo rằng quả hồng đã chín trước khi sử dụng. Trái cây chín quá  mềm đến nỗi thịt của nó thậm chí có thể đâm xuyên qua lớp vỏ.

8. Hàu

9 Inside Tips That Can Help You Choose Fresh Food

Độ tươi của hàu có thể được  xác định bằng màu sắc và mùi của chúng: chúng thường đầy đặn với màu rám nắng bóng. Ngược lại, nếu hàu không còn tươi nhìn khô, vẩn đục và có mùi tanh nồng.

9. Trứng cá muối

9 Inside Tips That Can Help You Choose Fresh Food

Cách tốt nhất để  kiểm tra độ tươi của trứng cá muối là ngửi nó. Trứng cá tươi hầu như không có mùi, trong khi trứng cá hư có mùi tanh quá mức. 

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về việc trứng cá muối còn tươi hay không, hãy thử đổ nước lên đó: trứng cá muối tươi sẽ chìm xuống đáy, trong khi trứng cá muối chua hoặc hết hạn sử dụng sẽ nổi lên trên mặt nước.

Theo Brightside.me

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ