8 quy luật "vàng" giúp thay đổi cuộc sống

Trong bài phát biểu "Làm thế nào để biết mục đích sống của bạn trong 5 phút", Adam Liepzig – Giám đốc điều hành của hãng phim Entertainment Media Partners (Mỹ) từng nhận định: 80% mọi người không hài lòng với cuộc sống của họ. Hầu hết mọi người đều cảm thấy rằng họ đang lãng phí cuộc sống của chính mình. 

Tuy nhiên, để thay đổi, thì không phải ai cũng biết phải bắt đầu từ đâu.

8 quy luật "vàng" giúp thay đổi cuộc sống ảnh 1

Adam Liepzig – Giám đốc điều hành của hãng phim Entertainment Media Partners (Mỹ).

Dưới đây là 8 điều quan trọng bạn cần phải nhớ để xoay chuyển cuộc sống theo hướng tích cực hơn.

Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, định hướng quyết định thành bại

Lựa chọn và nỗ lực là hai yếu tố quan trọng làm nên thành công trong cuộc sống của một người. Lựa chọn là việc chọn hành trình, nỗ lực là quá trình đi hết hành trình đó. Tuy nhiên, nếu lựa chọn sai, cả hành trình sẽ chỉ là uổng phí, đôi khi lại quay trở về với xuất phát điểm ban đầu, hay lạc lối trong chính chuyến đi của mình.

Thế nên, lựa chọn khó hơn là nỗ lực đơn thuần. Có nhiều lý do để việc lựa chọn trở nên khó khăn: bạn không có đủ kiến thức để lựa chọn, bạn không can đảm lựa chọn, hoặc bạn thiếu đi động lực để lựa chọn.

Ít lựa chọn, cuộc sống đơn giản, nhưng càng nhiều lựa chọn, việc chọn lựa lại càng khó khăn. Bản lĩnh để lựa chọn chính là bước thành công ban đầu trên con đường mà bạn đi.

Thời gian là vàng

Nhân vật hư cấu Calvero (danh hài Charlie Chaplin đóng) từng có một đúc kết rất thú vị: "Thời gian là một tác giả tuyệt vời, nó sẽ viết lên một kết thúc hoàn hảo cho mỗi người".

Mỗi người có một cách đầu tư thời gian riêng. Người rảnh rỗi thì mê điện tử, lướt net, người khác thích đọc sách, chơi các môn thể thao... Kết quả của việc đầu tư thời gian này là khác nhau. 

Có người đọc nhiều, nghiên cứu nhiều, có thêm được kiến thức, vốn hiểu biết, có người chỉ phí thời gian cho việc vùi mình vào những trò chơi... Cuộc sống là ngắn ngủi, chỉ đầu tư thời gian cho những công việc đáng giá, chúng ta mới có thể gặt hái được một cuộc sống ý nghĩa.

Từng bước tiến bộ mỗi ngày

Hẳn bạn biết công thức đem lại nhiều cảm hứng này: 1 x ; 1,01 x . Công thức này cũng thể hiện quy luật sống: 1 - tức là đứng yên một chỗ, và 1,01 là có tiến bộ dù chỉ một chút mỗi ngày. 

Kết quả cuối cùng, có người chẳng đạt được gì, nhưng cũng có người lại có những bước tiến vượt trội, trong 365 ngày đó.

Phạm sai lầm không phải là điều gì khủng khiếp

Mọi người đều phạm sai lầm, sự khác biệt chỉ ở chỗ họ có thể học hỏi từ những sai lầm đó hay không. Triết gia Socrates người Hy Lạp từng nói: "Sai lầm không phải điều đáng sợ, đáng sợ là cứ lặp lại những sai lầm mà không rút ra được bài học cho bản thân".

Điều tệ nhất là không tự mình nhìn lại và điều chỉnh bản thân, để không mắc phải sai lầm đó một lần nữa.

Hãy đứng trên vai người khổng lồ

Thiên tài Isaac Newton đã từng nói: "Nếu tôi nhìn thấy được xa hơn bởi vì tôi đứng trên vai người khổng lồ". Câu nói này hàm ý: Nếu muốn giỏi, hãy học hỏi từ những người giỏi nhất. Lý do một người xuất sắc và thành công, là anh ta học hỏi từ những người xuất sắc.

Việc tìm kiếm một mô hình, một chuẩn mực trong cuộc sống để học hỏi và phát triển bản thân là một chìa khóa trong cuộc sống của chính mỗi người.

Lùi một bước, tiến ba bước

Cuộc sống giống như một ván cờ vua, các kỳ thủ đôi khi "lùi một bước, tiến ba bước". Trong cuộc sống thực tế, nhiều người chỉ biết đến lợi ích trước mắt, chỉ suy nghĩ đến những thứ lợi ích đạt được ngay tức thì, mà quên mất mục tiêu lâu dài. 

Người như vậy sẽ bỏ qua cơ hội của chính mình, là người không có tầm nhìn lâu dài, không thể nào đạt được thành công vững bền trong cuộc sống.

Giúp người khác cũng chính là giúp mình

Nhà triết học Ralph Waldo Emerson, Mỹ từng nói: "Một trong những sự bù đắp tốt đẹp nhất của cuộc sống chính là khi bạn thành tâm giúp đỡ mọi người, cũng chính là bạn đã giúp đỡ mình". 

Quá trình giúp đỡ người khác là quá trình tự cải thiện. Khi một người làm việc tử tế, họ cũng hạnh phúc hơn, hài lòng hơn với đời sống.

Ngày hôm qua là quá khứ, tương lai là bí mật, hiện tại là món quà

Nhà thơ Tagore từng nói: "Nếu bạn khóc vì mất đi mặt trời, vậy bạn cũng sẽ mất đi những vì sao".

Đôi khi chúng ta tiếc nhớ quá khứ, không thể dứt bỏ khỏi những nỗi đau trong quá khứ. Nhưng tất cả đều biết, những khoảnh khắc đã đi qua, không ai có thể lấy lại. Chỉ có thể nắm bắt lấy hiện tại, chúng ta mới có thể có một cuộc sống trọn vẹn, ý nghĩa đến từng phút giây.

Theo vnexpress.net

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).