8 người trong một gia đình ở TQ bị ung thư, bác sĩ cảnh báo thói quen nguy hiểm

GD&TĐ - Một gia đình ở Trung Quốc có 14 người thì 8 người bị ung thư. Nguyên nhân ngoài yếu tố di truyền, bác sĩ chỉ ra một số thói quen nhỏ có thể kích hoạt tế bào ung thư.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cách đây không lâu, ông Vương (40 tuổi) ở Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc gặp tình trạng bị ho nhiều.

Ông Vương sau đó đi khám thì phát hiện ung thư phổi.

Quá trình tìm hiểu lịch sử bệnh của ông Vương, các bác sĩ nhận ra, gia đình ông Vương có 14 người thì có tới 8 người bị ung thư.

Cha của ông Vương trước đó cũng chết do ung thư thực quản. Gia đình ông có 12 anh chị em, 6 nam và 6 nữ. Trong số đó, có tới 7 người bị ung thư.

Cụ thể, có 2 người tử vong do ung thư phổi, 2 người đang điều trị ung thư phổi. Còn chị cả bị ung thư dạ dày và chị thứ 8 bị ung thư thực quản.

Còn lại một người đang có dấu hiệu ung thư, tuy nhiên, do lo sợ nên người này không đi khám nên bác sĩ không rõ được tình trạng bệnh.

Ngay sau khi biết tình hình, các bác sĩ đã rất sốc. Bác sĩ thông tin, tính cả bố mẹ, 8/14 thành viên của gia đình này đều bị ung thư. Thật hiếm có một gia đình nào mà số lượng bệnh nhân mắc ung thư nhiều đến vậy.

Theo phân tích của bác sĩ, nhiều thành viên trong gia đình ông Vương mắc bệnh ung thư, cho thấy di truyền đóng một vai trò quan trọng.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 33% các trường hợp ung thư là do yếu tố di truyền. Trong đó ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư ruột có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bởi ở trong cùng một điều kiện, có một số người sẽ nhạy cảm hơn với những kích thích bên ngoài, nguy cơ bị ung thư cũng cao hơn hẳn người bình thường. 

Các bác sĩ khuyên rằng, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư càng phải quan tâm đến việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm, phát hiện sớm và điều trị sớm.

8 người trong một gia đình ở TQ bị ung thư, bác sĩ cảnh báo thói quen nguy hiểm ảnh 1

Theo lời khuyên của các bác sĩ, từ trường hợp gia đình ông Vương, bên cạnh yếu tố chính là di truyền, một số thói quen là tác nhân có thể kích hoạt tế bào ung thư gồm thực phẩm nhiều muối, ăn thực phẩm nhiều muối trong thời gian dài tác hại không hề nhỏ đến niêm mạc dạ dày và còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó, đồ chiên rán, thực phẩm ngâm chua lên men, thực phẩm bị mốc, hay thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia, thức đêm, bực tức,... cũng là những tác nhân gây ung thư. Bởi theo các chuyên gia, khi chiên thịt và mỡ ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây ung thư benzopyrene. Nhiệt độ càng cao, chiên càng lâu và hàm lượng benzopyrene càng cao.

Thực phẩm ngâm chua chứa nhiều nitrit, có thể trở thành nitrosamine gây ung thư trong dạ dày. Bạn bè thích ăn uống, lâu lâu nghiện miệng thì tốt, đừng ăn quá thường xuyên.

Thực phẩm bị mốc có Aflatoxin sẽ sinh ra khi một số thực phẩm bị mốc. Chất này rất dễ gây ung thư và dễ gây ung thư gan.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.