8 bài học bổ ích từ quốc gia "đam mê" tiết kiệm tiền thứ hai thế giới

Học nhanh 8 cách tiết kiệm của người dân tại quốc gia này bạn yên tâm cuộc sống của mình vẫn thoải mái mà số dư tiết kiệm trong ngân hàng ngày một cao lên.
8 bài học bổ ích từ quốc gia "đam mê" tiết kiệm tiền thứ hai thế giới

Có lẽ bạn không biết, hoặc chưa nghe thấy sự đam mê tiết kiệm tiền của người Đức. Cư dân của quốc gia này thường đặt một phần thu nhập lớn của mình để tiết kiệm và cực hiếm khi đầu tư vào các doanh nghiệp mà họ cho rằng không mang lại khoản lời. 

Một người Đức dù cho trúng xổ số tới hàng triệu đô cũng không khiến họ mua sắm bừa bãi, tậu xe hơi đắt tiền. Có lẽ đây là đức tính tốt mà người Việt nên học hỏi. 

Và dưới đây là một số chiến lược tài chính tuyệt vời có thể giữ cho số dư ngân hàng của bạn ở trạng thái nhiều nhất qua lời khuyên của những chuyên gia tài chính người Đức.

1. Nói không với mua sắm thả ga và chạy theo những sản phẩm mới nhất

Chỉ đứng sau người Nhật, quốc gia "đam mê" tiết kiệm thứ hai cũng có 8 bài học bổ ích dành cho bạn - Ảnh 2.

Người Đức từ lâu đã khẳng định vị thế là một quốc gia tiết kiệm. Ví dụ, họ có xu hướng mặc quần jean, áo len và các loại quần áo khác cẩn thận nhất có thể để sau này có thể bán, trao đổi hoặc ít nhất là tặng cho ai đó.

Ngoài các cửa hàng đồ cũ tiêu chuẩn, có rất nhiều trang web của Đức nơi bạn có thể đổi đồ hoặc mua đồ với giá rẻ. Ngay cả những người giàu có cũng làm điều này theo thời gian bằng cách họ mua thứ gì đó đã qua sử dụng thay vì đồ mới tinh. Nó không chỉ giúp họ tiết kiệm mà còn bảo vệ môi trường.

2. Không có gì đáng xấu hổ khi tận dụng tối đa các đợt giảm giá

Chỉ đứng sau người Nhật, quốc gia "đam mê" tiết kiệm thứ hai cũng có 8 bài học bổ ích dành cho bạn - Ảnh 3.

Người Đức thích tận dụng các đợt khuyến mãi đặc biệt khi mua sản phẩm. Vào mùa giảm giá, người dân nước này tích trữ hàng loạt. Khi săn lùng những món hời, nhiều người thậm chí còn ghé qua các cửa hàng ở các thành phố khác với điều kiện lợi ích thu được lớn hơn chi phí đi lại.

“Ở bất kỳ siêu thị nào của Đức, bạn có thể thấy khách hàng quan tâm đặc biệt đến hàng giảm giá. Tuần trước, người bạn Đức của tôi đã mua 5 hoặc 6 gói cà phê nửa giá và rất nhiều hộp ngũ cốc các loại. Tôi nên đề cập rằng tài chính của người này có thể khiến họ dễ dàng mua những món hàng đắt tiền hơn nhiều. Thế nhưng họ luôn tự hào về việc tìm được những món hàng có giá tốt”.

3. Cố gắng tìm giải pháp tự làm cho mọi thứ

Chỉ đứng sau người Nhật, quốc gia "đam mê" tiết kiệm thứ hai cũng có 8 bài học bổ ích dành cho bạn - Ảnh 4.

Không muốn chi tiền cho các dịch vụ phải trả tiền cho thợ thủ công, người Đức thích tự làm mọi thứ xung quanh nhà của họ. Điều này bao gồm rửa xe và sửa vòi nước bị hỏng chưa kể đến việc thực hiện phương pháp DIY để làm mới cho móng tay và móng chân. 

Trong trường hợp họ thiếu một số kỹ năng cần thiết, thì ở Đức có những quán cà phê sửa chữa (kết hợp giữa quán cà phê và xưởng), nơi họ sẽ chỉ cho bạn cách sửa thứ bạn yêu thích. Nhưng bạn sẽ phải tự làm mọi thứ và trả phí. Nhưng khoản phí này là rất nhỏ.

“Tôi đã hai lần sửa điện thoại di động cũ của mình trong một quán cà phê thay vì mua một cái mới. Tôi yêu chiếc điện thoại này và tôi cũng không muốn tạo ra rác thải công nghiệp hoặc gây hại cho môi trường. Bên cạnh đó, tôi không phải là người thích sử dụng các tiện ích mới”.

4. Đừng quên tiết kiệm cho những thứ hàng ngày

Chỉ đứng sau người Nhật, quốc gia "đam mê" tiết kiệm thứ hai cũng có 8 bài học bổ ích dành cho bạn - Ảnh 5.

Để tiết kiệm cho những tiện ích khá đắt tiền, người Đức đã áp dụng hàng loạt thói quen hữu ích. Ví dụ, để giảm hóa đơn tiền điện, họ mua bóng đèn và thiết bị tiết kiệm năng lượng. Thêm vào đó, các thiết bị luôn được ngắt kết nối khỏi ổ cắm khi không sử dụng. 

Vì mục đích tiết kiệm nước, một số bà nội trợ rửa bát bằng nước đọng trong bồn rửa và sử dụng nước mưa để chăm sóc cây cối. Và tất nhiên, có cả hệ thống sưởi cũng được tiết kiệm. Người Đức thà quấn mình trong chăn, mặc áo len và đồ lót giữ nhiệt hơn là bật hết công suất của bộ tản nhiệt hoặc máy sưởi.

5. Sử dụng triệt để các đặc quyền của một sinh viên

Chỉ đứng sau người Nhật, quốc gia "đam mê" tiết kiệm thứ hai cũng có 8 bài học bổ ích dành cho bạn - Ảnh 6.

Người có thẻ sinh viên ở Đức được giảm giá nhiều hơn khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Là sinh viên cũng cho phép bạn tiết kiệm tiền mua vé xem phim và tham quan bảo tàng. Đồng thời cho phép bạn tiếp cận với những món hời lớn khi mua điện thoại di động và kết nối Internet. Ngoài ra, một số tiệm làm tóc và công ty cho thuê xe hơi sẽ giảm giá cho sinh viên.

Theo học tại một trường đại học cũng giúp mọi người duy trì một lối sống lành mạnh. Các trường đại học Đức cung cấp rất nhiều khóa học bổ sung, từ yoga đến cưỡi ngựa, hoàn toàn miễn phí hoặc với một khoản phí cực nhỏ.

6. Bạn có thể chia sẻ/trao đổi nhiều thứ ngoài quần áo

Chỉ đứng sau người Nhật, quốc gia "đam mê" tiết kiệm thứ hai cũng có 8 bài học bổ ích dành cho bạn - Ảnh 7.

Trên các cổng thông tin chia sẻ thực phẩm của Đức, bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm vẫn hoàn toàn có thể ăn được nhưng đã bị loại bỏ vì thừa hoặc vì một số nhược điểm nhỏ trong bề ngoài của chúng. Ngoài ra còn có một  trang web đặc biệt liệt kê những nơi bạn có thể hái tất cả các loại trái cây và quả mọng miễn phí.

7. Ngay cả những chai rỗng cũng có thể được sử dụng cho ngân sách gia đình

Chỉ đứng sau người Nhật, quốc gia "đam mê" tiết kiệm thứ hai cũng có 8 bài học bổ ích dành cho bạn - Ảnh 8.

Ở Đức, người ta thường giao những chai rỗng để tái chế rồi đổi lấy một khoản tiền nhỏ. Cách này thực sự phổ biến và hầu hết các siêu thị đều có máy móc đặc biệt để loại bỏ các loại chai rỗng khác nhau. Đương nhiên, đây không chỉ là tiết kiệm tiền mà còn là bảo vệ môi trường.

8. Trong các ngôi nhà của người Đức, khách không nên mong đợi những món ăn xa hoa

Chỉ đứng sau người Nhật, quốc gia "đam mê" tiết kiệm thứ hai cũng có 8 bài học bổ ích dành cho bạn - Ảnh 9.

Khi một người Đức mời bạn đến nhà họ uống một tách cà phê hoặc trà, lời đề nghị này nên được hiểu theo nghĩa đen. Khách không nên mong đợi sẽ được phục vụ bất kỳ món bổ sung nào (chẳng hạn như bánh ngọt, bánh quy, sandwich,...). Tuy nhiên, bạn có thể tự do  mang theo món tráng miệng hoặc đồ ăn nhẹ của riêng mình tới nhà họ.

Theo Phụ nữ Việt Nam