Khi mua các loại thực phẩm khác nhau, chúng ta sẽ không do dự nhìn vào dòng chữ “sử dụng trước...” (Best before) hay “hạn sử dụng” (Exp date) để quyết định có mua hay không.
Nhưng khi chọn khăn lau, thìa nhà bếp, chất khử mùi hoặc găng tay cao su... chúng ta thường không chú ý đến 2 từ này. Do đó, có một số vật dụng hàng ngày được chúng ta sử dụng trong nhiều năm trong khi những vật dụng khác bị vứt bỏ quá sớm.
Khăn lau bằng vải sợi nhỏ
Một miếng vải sợi nhỏ là một công cụ làm sạch tuyệt vời: nó không để lại vệt, khả năng hút ẩm và bụi xuất sắc. Người nội trợ không thể thiếu vật dụng và chúng này có thể chịu được tới 500 lần giặt.
Bạn nên giặt loại vải này trong túi lưới hoặc tách riêng với đồ giặt khác của mình, do cấu trúc của chúng khiến chúng thu thập xơ vải từ các đồ giặt khác. Bạn cũng không nên sử dụng nước xả vải đối với loại vải này vì nó bít khe giữa các sợi vải, khiến việc giặt sạch trong tương lai kém hiệu quả hơn.
Kem dưỡng
Chúng ta thường sử dụng kem dưỡng da tay hoặc mặt chừng nào vẫn còn một ít kem trong lọ. Nhưng tuổi thọ của chúng phụ thuộc vào bao bì chứa kem.
Ví dụ: một loại kem dưỡng da dạng tuýp bôi có thể kéo dài thời hạn hơn một năm, nhưng một lọ miệng rộng để lấy sản phẩm ra có nhiều khả năng bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển hơn, vì vậy chúng thường kéo dài từ 6 đến 9 tháng.
Dao cạo râu
Dao cạo dùng một lần được sử dụng phổ biến. Nói chung, chúng có thể được tái sử dụng cho một số lần cạo. Lưỡi dao cạo loại tốt có thể tái sử dụng từ 5 đến 10 lần cạo mà vẫn còn sắc bén.
Dấu hiệu tốt nhất cho thấy đã đến lúc thay dao cạo là khi lưỡi dao trở nên xỉn màu. Cạo râu bằng lưỡi dao xỉn màu có thể dẫn đến vết cắt và kích ứng da.
Tấm thảm phòng tắm
Mặt hàng này thường xuyên tiếp xúc với hơi ẩm và không được khô hoàn toàn, đặc biệt nếu nó có đế cao su. Và đây là môi trường tối ưu cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển.
Do đó, bạn nên thay một tấm thảm 2 năm một lần hoặc khi tấm thảm bị mòn nếu nó có đế cao su.
Bàn chải rửa bát đĩa
Việc rửa bát bằng bàn chải là thực tế: lông bàn chải dễ dàng làm sạch khỏi các mảnh vụn thức ăn và vi trùng tích tụ giữa chúng chậm hơn so với khi rửa trên miếng bọt biển. Tuy nhiên, bạn cũng nên thay bàn chải thường xuyên, vì lông bàn chải trở nên mỏng hơn, gãy và hoạt động kém hơn theo thời gian.
Dù không nhìn thấy được dấu hiệu hư hỏng, bạn vẫn nên thay bàn chải mới sau mỗi 4 đến 6 tháng.
Muỗng nhựa cao su
Thoạt nhìn, những chiếc thìa, muỗng và kẹp gắp đồ ăn dễ thương này có vẻ như trường tồn với thời gian. Nhưng vật liệu làm chúng thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ thay đổi đột ngột chỉ sau vài giây. Do đó, các vết nứt và vết xước nhỏ sẽ xuất hiện trên lớp phủ của nó và bề mặt cũng có thể bị chảy theo thời gian.
Để không mang các chất lạ vào thức ăn của bạn, các thiết bị nhà bếp như vậy nên được thay thế 2 năm một lần hoặc ngay khi chúng bắt đầu biến dạng, đổi màu.
Dao gọt hoa quả
Chất liệu của loại dao này thường bị ảnh hưởng bởi gỉ sét và axit có trong trái cây và rau quả, vì vậy nó cần được thay thế vài năm một lần. Bạn có thể tăng tuổi thọ của nó bằng cách mài lưỡi dao mỗi tuần một lần.
Tuy nhiên, điều này phần lớn phụ thuộc vào chất lượng của con dao và vật liệu làm ra nó.